ห่อหมกปลา เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ

วันนี้อยากจะแนะนำเมนูที่ทำมาจากปลา มีส่วนประกอบของสมุนไพร และรสชาติจัดจ้าน นั่นก็คือ “ห่อหมกปลา” นั่นเอง ซึ่งห่อหมกปลาเป็นอาหารให้พลังงานสูงเราได้โปรตีนมากแถมไขมันยังน้อยอีกด้วย อีกทั้งเครื่องปรุงที่ใช่สมุนไพรนั่นมีประโยชน์ทำให้ห่อหมกมีสรรพคุณทางยา บำรุงธาตุ ขับลม ช่วยให้เจริญอาหารได้ดี และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงอีกด้วย วิธีการทำไม่ยุ่งยาก และวัตถุดิบหาง่ายได้ตามท้องตลาด ทุกคนคงอยากรู้แล้วว่าทำอย่างไป ไปติดตามกันเลย

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบดังต่อไปนี้ คือ เนื้อปลา ใบกะหล่ำปลี แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ กะทิ 1 กระป๋อง ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาล 2 ช้อนชา พวกนี้ใช้ในการปรุงตัวห่อหมก และในส่วนของการตกแต่งหน้าห่อหมกประกอบไปด้วย ใบมะกรูดซอยละเอียด พริกชี้ฟ้า ใบผักชีมาเริ่มทำกันเลย โดยเริ่มจากเทกะทิประมาณ 1 ถ้วย ตามด้วยพริกแกงลงไปในชามผสม คนให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาบดที่เตรียมไว้ลงไปในคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วจึงเติมเครื่องปรุงและไข่ไก่ตามลงไปคนอีกครั้งให้ทุกส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

จากนั้นพักชามเนื้อปลาไว้ก่อน และหั่นใบกระหล่ำเป็นฝอยๆ นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3 นาทีให้พอสุกและนำมากะหล่ำฝอยมาวางรองเป็นฐานไว้ในถ้วยที่จะนำไปนึ่ง เคล็ดลับเด็ดก่อนจะนำกะหล่ำฝอยใส่ลงไปในฐานที่สำคัญคือต้องบีบน้ำออกจากกะหล่ำให้หมดเพื่อที่ห่อหมกของเราจะได้ไม่ยุบตัว เมื่อเตรียมฐานแรกเสร็จแล้วเราก็ใส่เครื่องแกงลงไปในชั้นที่สอง ชั้นที่สามใส่เนื้อปลาลงไป และชั้นสุดท้ายใส่เครื่องแกงลงไปให้เต็มถ้วย จากนั้นนำไปนึ่งในซึ้ง เมื่อห่อหมกสุกพร้อมตกแต่งหน้าโดยการนำแป้งข้าวเจ้าผสมกะทินำไปใส่ไมโครเวฟให้ละลายก่อนและนำมาราดหน้าห่อหมกให้สวยงาม สุดท้ายตกแต่งด้วยใบมะกรูดกับพริกชี้ฟ้าเป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟห่อหมกแสนอร่อย