เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

“สีชัง” ชังแต่ชื่อ เกาะนั้นหรือ…จะชังใคร มาเป็นชื่อเพลงของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ขนาดนี้แล้ว ทุกท่านคงทราบแล้วว่าวันนี้เราจะแนะนำ”เกาะสีชัง” ให้ได้รู้จักกัน เกาะสีชังอยู่ในจังหวัดชลบุรีซึงท่านสามารถขับรถจากกรุงเทพไปได้ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็สามารถเที่ยวได้แล้ว มาที่นี่เหมาะจะจัดเป็น one day trip ได้สบายๆ มาเที่ยวพักผ่อนตอนเช้าและตอนเย็นกลับ สำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยแต่อยากพักผ่อนและได้ทำบุญ ถ้าพูดถึงเกาะสีชังคนก็จะนึกถึงสะพานสีขาวที่ทอดยาวลงไปในทะเลนั่นคือ สะพานอัษฎางค์ นั่นเอง แต่บนเกาะไม่ได้มีแค่วังแต่ยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเกาะสีชังอีกด้วย เอาเป็นว่าไปติดตามกันเลยว่าสามารถทำอะไรบนเกาะสีชังได้บ้าง

“เกาะสีชัง” เป็นเกาะขนาดกะทัดรัดที่ตั้งอยู่กลางทะเลอ่าวไทยต้องนั่งเรือต่อเพื่อไปยังเกาะ บนเกาะมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมายโดยที่แรกที่เราจะแนะนำคือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เรียกได้ว่าถ้าไปถึงก็ควรไปเคารพสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่กันก่อน ส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะไปขอเรื่องความมั่นคงในการประกอบธุรกิจให้เจริญรุ่งเรือง การเงินคล่องมือ และเมื่อขึ้นไปบนศาลท่านสามารถเห็นวิวบนเกาะได้โดยรอบ นอกจากจะมีศาลแล้วยังมีรอยพระพุทธบาทซึ่งคนนิยมขึ้นไปกราบไว้ในช่วงเช้าขอให้โชคดีตลอดการเดินทาง

เมื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเกาะจนครบแล้วเราจะพาท่านไปเที่ยวพระราชวังแห่งเดียวในไทยที่สร้างอยู่บนเกาะกันเลย คือ พระจุฑาธุชราชฐาน (พระราชวัง) ที่เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานฤดูร้อนของรัชกาลที่ 5 และพระราชวงศ์นั่นเอง ในพระราชวังรวบรวมเรื่องราวพระราชกรณียกิจต่างๆ ของรัชกาลที่ 5 ไว้ให้ทุกท่านได้เดินชม และที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวเกาะสีชังคือ สะพานอัษฎางค์ เป็นสะพานที่ก่อเกิดจากความรัก ความห่วงใยในพสกนิกรของ ร.5 เป็นสะพานสีขาวทอดยาวไปกลางทะเลด้วยเอกลักษณ์ทางด้านสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น จึงเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยที่สุดแห่งของเกาะสีชัง หากใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพสามารถเที่ยววันเดียวได้หมด “เกาะสีชัง” ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว