ตลาดน้อย ชุมชนกุฎีจีน จังหวัดกรุงเทพฯ

หากพูดถึงกรุงเทพฯ หลายคงคงนึกถึงแต่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังมากมาย มีแต่ตึกล้อมรอบไม่ค่อยมีที่เที่ยวแบบย้อนยุคแล้ว เราจะบอกว่าคุณคิดผิด! วันนี้เาจะพาไปเดินเล่นที่ย่านกรุงเก่ากัน สถานที่นี้อยู่ใกล่แม่น้ำเจ้าพระยาเรียกได้ว่าเดินเล่น กินลม ชมวิวได้เป็นอย่างดีซึ่งสถานที่นั้นก็คือ “ตลาดน้อย” นั่นเอง ที่นี่ยังอนุรักษ์ความคลาสสิคของเมืองเก่าเอาไว้ให้คนรุ่นหลังไปไปเรียนรู้และชื่นชม นอกจากเราจะได้สัมผัสกับสถาปัตยกรรมโบราณแล้วเรายังสามารถหาทานของอร่อยขึ้นชื่อในสมัยก่อนได้อีกด้วย ไปติดตามกันเลยว่าที่ตลาดน้อยมีอะไรบ้าง

“ตลาดน้อย” เดินทางมาได้ง่ายๆไม่ว่าจะขับรถมาเองหรือนั่งรถสาธารณะ วันนี้เราขอเริ่มแนะนำจากวัดแม่พระลูกประคำกาลหว่าร์ หรือ โบสถ์กาลหว่าร์ มีอายุกว่าร้อยปีเป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก สถาปัตยกรรมโกธิค ในแต่ละปีจะจัดพิธีวันพระตายซึ่งเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์ที่หาชมได้ยากมากๆในปัจจุบัน เมื่อเดินเข้าไปในตลาดน้อยเราจะสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ไม่ค่อยมีตึกสูงระฟ้าให้เห็น เพราะมีแต่สถาปัตยกรรมแบบย้อนยุคให้ได้เห็นกัน นอกจากโบสถ์แล้วที่นี่ยังมีศาลเจ้าโจวซือกง เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวตลาดน้อยเลยก็ว่าได้

ศาลเจ้าโจวซือกง มีอายุประมาณ 200 ปีมาแล้วเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนฮกเกี้ยนโบราณโดยที่นี่จะจัดประเพณีกินเจอย่างยิ่งใหญ่ในทุกๆปี เดินถัดมาพักเหนื่อยเติมพลังกันที่ร้านเป็ดตุ๋นเจ้าท่า อาหารจานเด็ดของทางร้านคือ เป็ดพะโล้ และผัดหมี่กระเฉดกุ้ง หมึก และที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงตลาดน้อยก็คือการเดินเที่ยวชมชุมชนกุฎีจีนที่ยังรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมเอาไว้ตั้งแต่บ้านเรือนจนถึงขนมโบราณ ซึ่งขนมที่ไปถึงชุมชนแล้วต้องหาทานคือ ขนมกุฎีจีน เป็นขนมที่อยู่คู่กับชุมชนกุฎีจีนของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกสอีกด้วย เมื่อหาของทานกันจนอิ่มท้องเราก็สามารถเดินถ่ายรูปกันอย่างจุใจเพราะชุมชยแถวนั้นมีจุดถ่ายรูปสำหรับสายฮิปเตอร์มากมายให้เราได้เช็คอินกัน รับรองว่าใครไปแล้วติดใจอยากไปอีกแน่อน