น้ำตกแสงจันทร์ จังหวัดอุบลราชธานี

ถ้าหากจะพูดถึงน้ำตกที่มีความโดดเด่นและเป็นที่น่าสนใจอีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ของประเทศไทยอีกด้วย นั่นก็คือ “น้ำตกแสงจันทร์” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อน้ำตกลงรูนั่นเอง โดยน้ำตกนี้ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งนาเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งชื่อของน้ำตกนั้นบ่งบอกถึงลักษณะเฉพาะของตัวเองเลยคือการที่น้ำไหลผ่านรูหินลงมายังด้านล่างโดยละอองน้ำที่แตกกระจายออกคนมองด้านล่างจึงเห็นคล้ายกับแสงจันทร์นั่นเอง ยิ่งถ้าวันไหนพระจันทร์ส่งแสงสดใสก็ยิ่งทำให้เห็นน้ำตกลงรูสวยงามขึ้นไปอีก

“น้ำตกลงรู” นั้นเกิดจากการที่หินโดนน้ำกัดเซาะมาเป็นเวลานาน ซึ่งเมื่อเวลาฝนตกลงมามากๆ จะทำให้น้ำพาเอาหินและเอากรวดมาด้วยเมื่อหินมาสะสมที่หลุมจำนวนมากเข้าอีกทั้งน้ำยังไหลอย่างรุนแรงจึงทำให้เกิดเป็นรูขนาดใหญ่ขึ้นจนหินทะลุและเกิดเป็น น้ำตกไหลลงรู อย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้นี่เอง นับว่าเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเองอย่างน่าอัศจรรย์จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในประเทศไทย

พื้นที่โดยรอบของน้ำตกแสงจันทร์จะมีโขดหินน้อยใหญ่เรียงกันอยู่ ระบบนิเวศค่อนข้างสมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่นานาชนิด ซึ่งด้านล่างของน้ำตกทางอุทยานอนุญาตให้ตั้งแคมป์ได้ ถือว่าได้บรรยากาศไปอีกแบบในการชมวิว หรือใครจะมาเที่ยวชมเช้า-เย็นกลับไปพักในตัวเมืองก็ได้เช่นกัน น้ำตกแสงจันทร์นั้นเหมาะสำหรับเที่ยวในช่วงเดือนตุลาคม น้ำตกที่นี่ไม่เหมาะสำหรับเล่นน้ำเพราะเป็นน้ำผสมเลนแต่เหมาะสำหรับสายโซเชียลถ่ายรูปสวยๆ หรือ เหมาะสำหรับคนที่ชอบการผจญภัยนอนกลางป่าค่ะ