สามชั้นทอดน้ำปลากรอบๆ

ถ้าจะให้พูดถึงเมนูของทอดในดวงใจคงหนีไม่พ้น “สามชั้นทอด” เป็นหนึ่งในเมนูของทอดที่ไม่ว่าจะรับประทานกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะทานตัวสามชั้นทอดเปล่าๆ เป็นกับแกล้ม ทานกับข้าวสวย หรือแม้แต่ข้าวเหนียวก็อร่อยเข้ากันไปหมด หลายคนอาจจะเคยลองทำดูบ้างแล้วแต่ไม่ว่าจะทำยังไงเจ้าหมูสามชั้นก็เหนียวไม่กรอบซักที วันนี่เรามีสูตรเด็ด สูตรลับในการทอดสามชั้นให้กรอบ อร่อยสุดๆ วิธีการจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลย

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำสามชั้นทอดน้ำปลามีดังต่อไปนี้ แน่นอนว่าจะต้องมี หมูสามชั้น น้ำมันสำหรับทอด แป้งโกกิทอดกรอบ โดยสูตรนี้เราจะใช้ไข่ไก่ 1-2 ฟอง สำหรับผสมกับแป้งทอดกรอบด้วย ต่อมาเป็นการปรุงรสตัวหมูสามชั้น ใช้ผงปรุงรสหมู ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยขาวป่น น้ำตาล ตามความชอบของแต่ละคน

จากนั้นมาดูวิธีทำกันเลย รับรองว่าทำง่ายแถมอร่อยสุดๆ เริ่มจากนำหมูสามชั้นที่ได้มาล้างให้สะอาด จากนั้นใช้มีดจิ้มบริเวณหนังหมูขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะจะช่วยให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้ง่ายขึ้น ขั้นตอนต่อไปคือนำหมูสามชั้นไปหมักกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ห่อด้วยพลาสติกสำหรับห่ออาหาร และนำไปแชช่องแช่แข็ง ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชม.เป็นอย่างต่ำ ความเย็นจากช่องแช่แข็ง จะทำให้สามชั้นกรุบกรอบ

ระหว่างรอหมูที่หมักไว้ได้ที่ เราก็มาเตรียมแป้งสำหรับชุปทอดกัน นำน้ำเย็นจัดๆ 1/2 ถ้วยตวง ผสมแป้งโกกิจากนั้นเติมไข่ไก่คนส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้ หลังจากเตรียมแป้งเรียบร้อยก็นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน เมื่อน้ำมันเดือดแล้ว นำสามชั้นจุ่มแป้งชุปทอดที่เตรียมไว้ทอดให้เหลืองสุกทีละด้าน พอหมูสามชั้นสุกทั้งสองด้านก็เร่งไฟแรง ทอดต่อประมาณ 2-3 นาทีนี่เป็นเคล็ดลับในการทอดแบบรีดน้ำมันออกจากหมูนั่นเอง จากนั้นยกขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน และหมูจะเซ็ตตัวกรอบขึ้น นำหมูที่สะเด็ดน้ำมัน มาตัดเป็นชิ้นพอดีคำและจัดเสิร์ฟพร้อมรับประทานได้เลย