แกงเลียงกุ้งสด ที่อุดมไปด้วยสมุนไพรและมีสรรพคุณทางยามากมาย

ถ้าหากจะพูดถึงอาหารไทยที่อุดมไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ มีสรรพคุณทางยามากมาย ทางเราขอนำเสนอ “แกงเลียงกุ้งสด” เป็นเมนูที่มีประโยชน์เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและไขมัน เพราะเมนูนี้ให้พลังงานต่ำอีกทั้งยังมีผักหลายชนิดเป็นส่วนประกอบช่วยในเรื่องขับถ่ายอีกด้วย นอกจากจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแล้วยังมีประโยชน์สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตร เพราะส่วนประกอบของแกงเลียงนั้นช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมและยังช่วยพัฒนาสมองและพัฒนาการของลูกน้อยอีกด้วย

วิธีการทำแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนของพริกแกงเลียง และ ส่วนของส่วนผสมอื่นๆ โดยเริ่มจากการทำพริกแกงเลียงมีวัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีดังนี้
หอมแดง 6 หัว กุ้งแห้งป่น 3 ชต กุ้งสดลวก 3 ตัว กระชาย 3 แง่ง พริกไทยเม็ด 1 ชต กะปิ 1 1/2 ชต พริกขี้หนูสวน 8 เม็ด และรากผักชี 1 ราก และส่วนผสมอื่นๆ มีดังนี้ กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง บวบหั่นเป็นชิ้นๆ เห็ดรวมแล้วแต่ชอบ ใบแมงลัก น้ำซุป น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปรุงตามใจชอบ

ขั้นตอนการทำไม่ยากเริ่มจากการทำพริกแกงเลียงกันก่อน โดยนำส่วนผสมข้างต้น กุ้งแห้ง กระชาย พริกไทย พริกขี้หนู รากผักชี หอมแดง กุ้งลวกและกะปิ โขลกเข้ากันตามลำดับ โขลกพอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก หลังจากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำซุบรอให้เดือดแล้วใส่พริกแกงลงไปรอให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ผักลงไปเริ่มใส่จากผักที่สุกยากลงไปก่อนนั่นก็คือ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน บวบ และเห็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล แล้วต้มต่อให้เดือดเมื่อผักได้ทีแล้วนำกุ้งใส่ลงไป ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบแมงลัก ปิดเตาตักเสริฟร้อนๆ