สูตรหมักคอหมูย่างนุ่มๆ

ถ้าให้นึกถึงอาหารที่ทานแล้วเข้ากันกับส้มตำ น้ำตก ข้าวเหนียว ได้เป็นอย่างดีก็คงหนีไม่พ้น เมนู “คอหมูย่าง” นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ไปทานอาหารอีสานจะต้องสั่งเมนูนี้มารับประทานกันทั้งนั้น และในวันนี้เราจะขอนำเสนอสูตรหมักคอหมูย่างนุ่มๆ มาให้ได้ลองทำกัน โดยเราขอแนะนำให้เลือกเนื้อในส่วนตรงสันคอหมูที่ค่อนข้างนิ่มและมีไขมันแซมเล็กน้อย รับรองได้ว่าเนื้อนุ่มย่างแล้วอร่อยเหาะแน่นอน! ไปติดตามวิธีทำกันเลย

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบมีดังต่อไปนี้ พระเอกของเรา เนื้อสันคอหมู และสามทหารเสือนั่นก็คือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกเข้ากันให้ละเอียดเพื่อที่จะได้เข้าเนื้อและส่งกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น ต่อมาก็คือ นมสด จะช่วยทำให้หมูที่เราหมักนุ่มยิ่งขึ้น และในส่วนของเครื่องปรุงมีซีอิ้มขาว น้ำตาลทราย และเกลือป่น วัตถุดิบหาง่ายตามตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน อีกทั้งต้นทุนไม่แพงด้วย

มาเริ่มหมักเนื้อหมูกันเลยโดยนำเอาเนื้อหมูไปล้างให้สะอาด ถ้าเนื้อหมูมีกลิ่นก็นำเอาดอกเกลือใส่ลงไปล้างหมูช่วยดับกลิ่นสาปหมูได้ดี แต่ควรล้างดอกเกลือออกให้หมดมิเช่นนั้นเนื้อหมูจะเค็มจนเกินไป เมื่อเนื้อหมูสะอาดดีแล้วก็นำส่วนผสมข้างต้นลงไปหมักหมู คลุกๆ ถูๆ ให้เครื่องซึมเข้าไปในเนื้อหมู หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง หรืออย่างน้อย 1 ชั่วโมง เมื่อหมักครบตามเวลาแล้วก็เตรียมเตาย่าง ถ้าเป็นเตาถ่านจะช่วยให้หอมยิ่งขึ้นแต่ถ้ามีแต่เตาไฟฟ้าก็ใช้ได้ไม่มีปัญหา ไฟบนเตาร้อนดีแล้วนำหมูลงไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ กลับด้านไปมาให้หมูสุกจนทั่วกัน และหั่นเป็นชิ้นเสิร์ฟใส่จาน รับรองหยุดทานไม่ได้จนหมดจาน!