คนไทยมีน้ำใจ ช่วยเงิน “แม่เพนกวิน” ถูกไล่ออกเพราะลูก

เหตุการณ์ทำให้ เพนกวินและไมค์ ภานุพงศ์ รวมถึง รุ้ง ปนัสยา ถูกอายัดตัว โดย นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ได้พูดคุยกับทีมทนายความและตำรวจที่เข้าไปภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯทราบว่า เพนกวิน ไมค์ และรุ้ง มีหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีในคดีร่วมชุมนุมปราศรัยในพื้นที่ ดังนั้นหลังจากเรือนจำปล่อยตัวในคดีการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และสนามหลวงแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองนนทบุรี ได้เข้ามาอายัดตัวทั้ง 3 คนไปดำเนินคดี โดยเบื้องต้นจะพาตัวไปที่สนประชาชื่น เพื่อลงบันทึกประจำวันก่อนจะพาตัวไปสอบสวนที่สภ.เมืองนนทบุรี ตามหมายจับของศาล นอกจากนี้เพนกวิน ยังมีคดีที่ถูกแจ้งความและออกหมายจับไว้ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีด้วย ทำให้ทั้ง 3 คนจะยังไม่ได้เดินทางกลับบ้าน ขณะที่บรรยากาศบริเวณด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯกลุ่มมวลชนที่มารอให้กำลังใจ เพนกวิน ไมค์ และ รุ้ง ต่างไม่พอใจและยืนตะโกนเปล่งเสียงปล่อยเพื่อนเราพร้อมกับชู 3 นิ้ว

จากนั้นในเวลา 21.29 น. เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำผู้ต้องหา ประกอบด้วย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ , นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน มาถึง สน.ประชาชื่น ก็เกิดเหตุวุ่นวาย เมื่อมวลชนที่มารอให้กำลังใจ ต่างไม่พอใจแล้วกรูเข้าไปทำลายรถควบคุมผู้ต้องหาจนพังยับเยิน

ล่าสุด นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ที่ทราบมา แม่ของ “เพนกวิน” เพิ่งถูกไล่ออกจากงานเมื่อไม่กี่วันก่อน ด้วยเหตุผลที่บริษัทอ้างว่ามีลูกชาย “ไม่จงรักภักดี” แบบ “เพนกวิน” ท่านคงเห็นแม่ของ “เพนกวิน” อยู่กับ “เพนกวิน” ที่หน้า สน.ประชาชื่นเมื่อวันที่ 30 ตุลา แล้ว ก่อนเที่ยงวันนี้ “เพนกวิน” จะถูก “หมาย” อายัดตัวอีก 1 หมาย และยังมี “หมาย” จาก สน. อื่นๆ อีกหลายแห่งทั่วประเทศ”

ภาพจากโฟสต์

ทั้งนี้ มีคนรู้จักได้ทักไลน์ไปหาคุณแม่ของเพนกวิน และได้แคปหน้าจอมาลงเฟซบุ๊ก โดยทักไปว่า “คุณสุ มีคนใจดีอยากบริจาคเงินเป็นค่ารถให้คุณสุไปเยี่ยมเพนกวิน ขอเลขบัญชีหน่อยค่ะ” ซึ่งคุณแม่ของเพนกวินได้ส่งเลขบัญชีให้ พร้อมบอกว่าตอนนี้เยี่ยมลูกชายอยู่ที่โรงพยาบาล

คุณแม่ยังบอกอีกว่า “มีหน้าที่ดูแลเขาให้พร้อมแล้วส่งคืนให้มวลชน เขาเป็นของทุกคนไปแล้วค่ะ เราก็ได้แต่อยู่ข้างหลัง” อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตชื่นชมคุณแม่จำนวนมากว่าเป็นแม่ที่เข้าใจและคอยสนับสนุนทุกอย่างของลูก รวมถึงให้กำลังใจคุณแม่กรณีโดนไล่ออกจากงานด้วย ซึ่งหลายคนก็แนะนำว่าหากเป็นจริงให้ฟ้องกรมแรงงาน เพราะมองว่าอาจเข้าข่ายเลิกจ้างไม่เป็นธรรมหรือไม่ ทั้งนี้ ต้องติดตามข้อเท็จจริงต่อไป