ไข่ตุ๋นหน้าเนียนเด้ง

ถ้าจะพูดถึงเมนูไข่ก็มีมากมายสารพัดเมนู แต่วันนี้เราขอเลือกนำเสนอเมนูไข่ตุ๋นที่ไม่ใช่แค่ไข่ตุ๋นแบบธรรมดาแต่เป็น “ไข่ตุ๋นหน้าเนียนเด้ง” นุ่มลิ้น เหมือนกับทานขนมคัสตาร์ดกันเลยทีเดียว เมนูนี้นอกจากจะมีประโยชน์กับร่างกายแล้วยังเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุเพราะด้วยตัวเนื้อไข่ตุ๋นที่มีความนุ่มลื่น สามารถเคี้ยวและกลืนได้ง่าย อีกทั้งยังย่อยง่ายและอิ่มสบายท้อง ไปติดตามเคล็ดลับที่ทำให้ไข่ตุ๋นหน้าเนียนกันเลย ว่าจะมีวิธีการทำอย่างไร

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบหาได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้ ส่วนประกอบหลักคือ “ไข่” นั่นเอง ประมาณ 2 ฟอง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผักตามใจชอบ อาจจะเป็นแครอทที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน หอมซอย และพริกไทยป่นไว้โรยหน้าไข่ตุ๋น น้ำเปล่า สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือกระชอนตาถี่ไว้ใช้กรองไข่จะช่วยให้ไข่ตุ๋นของเราเนียนยิ่งขึ้น เมื่อเตรียมของเสร็จแล้วเรามาเริ่มทำกันเลย โดยเริ่มจากตอกไข่ใส่ถ้วยใส่เครื่องปรุงรสและน้ำเปล่าคนให้เข้ากันเบาๆ ที่สำคัญคือห้ามตีให้ไข่มีฟอง!

เมื่อส่วนผสมต่างๆ เข้ากันดีแล้วก็นำไข่มากรองผ่านกระชอนประมาณ 2 ครั้ง ค่อยๆเทไข่เพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศ ถ้าเกิดฟองอากาศให้นำช้อนตักฟองออกเพราะเจ้าตัวฟองนี่แหละที่เป็นตัวการทำให้ไข่ตุ๋นของเราหน้าไม่เนียน จากนั้นก็นำแครอทและหอมซอยใส่ลงไป อาจจะเพิ่มเนื้อสัตว์ตามแต่ชอบเพื่อให้ได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้น จากนั้นแบ่งใส่ถ้วยเตรียมนึ่งในซึ้ง เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งคือการใช้ฟอยล์ปิดปากถ้วย วิธีก็จะช่วยให้ไอน้ำไม่หยดลงไปในถ้วยได้ดีทำให้หน้าเนียนเราจะนึ่งเป็นเวลาทั้งหมด 10 นาที สามารถเช็คได้โดยเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปและไม่มีไข่ติดขึ้นมาก็เป็นอันว่ารับประทานได้แล้ว รับรองว่าถ้าทำสูตรนี้ทุกคนจะติดใจทานไม่เหลือ!