แจ่วปลาทู สุดแซ่บแถมมีประโยชน์มาก

ถ้าหากจะพูดถึงน้ำพริกสุดแซ่บแสนอร่อยและหาวัตถุดิบทำได้ง่ายคงหนีไม่พ้น “แจ่วปลาทู หรือ น้ำพริกปลาทู” นั่นเอง เป็นเมนูธรรมดาแต่ความอร่อยและประโยชน์ของเมนูนี้ไม่ธรรมดาเลย เพราะเจ้าปลาทูนั้นมีโปรตีน ไอโอดีนแล้วยังมีโอเมก้าสูง ซึ่งจะช่วยซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอทำให้ฟันแข็งแรง อีกทั้งยังบำรุงประสาทและสมอง รวมถึงดวงตาของเราด้วย ผู้ใหญ่รับประทานดีเพราะช่วยลดไขมันป้องกันการอุดตันในเส้นเลือด แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย นี่ยังไม่รวมคุณประโยชน์จากผักมากมายที่เป็นส่วนประกอบนั้นมีวิตามินสูง รู้ประโบชน์ของเมนูนี้แล้วไปติดตามวิธีการทำกันเลย

วัตถุดิบสำหรับเมนูแจ่วปลาทูนั้นมีไม่มาก เริ่มจากพระเอกของเราคือ “ปลาทู” นั่นเอง สามารถเลือกขนาดได้ตามใจชอบ ถ้าตัวใหญ่ก็จะเนื้อเยอะหน่อยแต่ถ้าตัวเล็กจะรสชาติดีแต่เนื้อน้อย และวัตถุดิบต่อมาคือ หอมแดง กระเทียม อย่างละ 6-7 กลีบ พริกสด 4 เม็ดหรือตามความเผ็ดที่ชอบ พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีและน้ำมันสำหรับทอดปลาทู มาเริ่มลงมือทำกันเลยโดยเริ่มจากนำปลาทูไปทอดให้สุกเหลือง พักไว้ให้หายร้อนและนำมาแกะเอาก้างออก เอาแต่ส่วนเนื้อปลาทูเท่านั้น

เมื่อแยกเจ้าเนื้อปลาทูทอดออกมาเรียบร้อยแล้วก็นำไปโขลกให้ขึ้นฟู จากนั้นนำเอา หอมแดง กระเทียม พริกสด เสียบไม้เพื่อนำไปย่างจะช่วยให้แจ่วของเราหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น เมื่อปลาทูขึ้นฟูดีแล้วให้นำ หอมแดง กระเทียม พริกสด ที่ย่างเสร็จใส่ลงไปโขลกรวมกับเนื้อปลาทูจนละเอียด หลังจากนั้นเติมพริกป่นเพิ่มสีสันให้แจ่วของเรา ปรุงรสตามชอบ และปิดท้ายด้วยการใส่ต้นหอมผักชี โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักเคียงได้เลย รับรองว่าอร่อยจนต้องขอเติมข้าวอีกถ้วย