ขนมจีบกุ้งหมูเด้งไส้แน่น เต็มๆคำ

ถ้าหากพูดถึงอาหารทานเล่นแบบจีนหรือติ๋มซำทานคู่กับน้ำชา ก็คงต้องยกให้กับเมนูขนมจีบกุ้งเป็นเมนูยอดนิยมที่อร่อย ทานง่ายเพราะเป็นคำๆ อีกทั้งทานแล้วยังได้คุณค่าทางโภชนาการครบหมู่ ในปัจจุบันขนมจีบกุ้งได้มีการนำเอาเนื้อหมูมาผสมกับเนื้อกุ้งเพื่อให้มีรสชาติแปลกใหม่ อร่อยเด้งยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงขอนำเสนอเมนู “ขนมจีบกุ้งหมูเด้ง” รับรองว่าสูตรนี้อร่อยเด็ด ไส้เด้งอัดแน่นเต็มๆ คำ และไม่ยากอย่างที่คิด ไปติดตามวิธีทำกันเลย

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบในการทำมีดังนี้ คือ กุ้ง แป้งเกี๊ยว หมูเด้ง น้ำมันงา 1/2 ชต.น้ำตาล 1 ชช. ซีอิ๊วขๅว 1/2 ชต. สามสหาย รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ชต. วัตถุดิบไม่ยากหาได้ง่ายๆในตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน ขั้นตอนแรกนำแป้งเกี๊ยวมาตัดให้เป็นวงกลมโดยใช้ชามวางลงไปเป็นแบบก่อนแล้วตัดตามขอบชาม จากนั้นหั่นกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆและนำไปผสมกับหมูเด้งที่เตรียมไว้และพักไว้ก่อน ต่อมาให้นำสามสหาย รากผักชี กระเทียม พริกไทยไปโขลกให้ละเอียดละใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยลงไป ปรุงรสตามเครื่องปรุงข้างต้น

เมื่อปรุงเนื้อกุ้งและหมูเด้งด้วยน้ำมันงา น้ำตาล ซีอิ๊วขๅว เรียบร้อยแล้วก็คลุกส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน วางแผ่นเกี๊ยว ตักไส้ขนมจีบใส่ ประมาณ 1 ช้อนชา อย่าใส่เยอะไปจนล้นเพราะจะทำให้จับจีบไม่ได้ เมื่อวางไส้บนแผ่นเกี๊ยวแล้วก็จับจีบให้สวยงามและวางกุ้งด้านบนขนมจีบเพื่อให้ขนมจีบกุ้งของเราน่ารับประทานยิ่งขึ้น หลังจากนั้นตั้งเตาซึ้งให้ร้อน เรียงขนมจีบลงในหม้อนึ่ง อย่าให้ติดกัน พรมน้ำให้ทั่วเพื่อไม่ให้หน้าแห้ง นึ่งประมาณ 10 นาที ให้สังเกตจากตัวกุ้งข้างบนขนมจีบว่าสุกหรือไม่ เมื่อขนมจีบสุกก็จัดจานพร้อมเสิร์ฟ ราดหน้าด้วยกระเทียมเจียวและน้ำจิ้มจะทำให้ขนมจีบมีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น