ไม่ยอมให้ที่บ้านติด ขึ้นไปกั กตัวบนต้นไม้

วันนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวของเด็กอินเดียวัย 18 กั กตัวหนีโควิ ด-19 บนต้นไม้ นาน 12 วัน สำหรับคนที่ฐานะและมีที่อยู่อาศัยสุขสบายการกั กตัวก็คงไม่เป็นเรื่องยาก แต่ทว่าสำหรับคนยากจน เมื่อพวกเขาติดเชื้ อโควิ ดและมีความจำเป็นต้องกั กตัว การใช้ชีวิตในแต่ละวันก็คงเป็นเรื่องยากและยังน่าเป็นห่วง

นายศิวะ นักศึกษาปีที่ 1 วัย 18 ปี เขาได้เดินทางกลับบ้านหลังจากมหาวิทยาลัยปิดตัวลงเนื่องจากวิกฤตโควิ ด ครอบครัวของนายศิวะอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆในรั ฐเตลังคานา

 


จนกระทั่งวันที่ 4 พ.ค. เขาตรวจพบว่าตนเองติดเชื้ อโควิ ด -19 แพทย์จึงมีคำสั่งให้เขากั กตั วและห้า มอยู่ปะปนกับผู้อื่น หมู่บ้านของน า ยศิว ะเป็นหมู่บ้านขนาดเล็กมีประชากรประมาณ 1,000 คน ทำให้ในบริเวณนั้นไม่มีศูนย์แย กกั กกันโร ค โดยในคื นแร กศิวะนอนนอกบ้าน เพราะบ้ านของเขาไม่มีพื้นที่มากนัก

วันรุ่งขึ้นนายศิ วะจึงตัดสินใจสร้างบ้านบนต้นไม้บริเวณหน้าบ้าน เขาเก็บไม้แถวนั้นก่อเป็นโครงและใช้เชื อกมั ดมั นไว้ด้วยกัน โดยมีคุณแม่และน้องสาวจะค อย  นำ อาห ารและน้ำมาวา งไว้ที่ใต้ต้นไม้เพื่อความอยู่รอ ด


“ฉันและสามีรับอาชีพรับจ้า งรา ยวัน ถ้าพวกเราติ ดโ ค วิ ดกันหมด ครอบครัวเราคงอยู่รอดได้ย าก แถมบริเวณนี้ยังไม่มีพื้นที่สำหรับกั กตัวอีก ฉันว่าวิธีนี้คือวิธีที่ดีที่สุดแล้ว” แม่ของนายศิวะ กล่าว

นายศิวะใช้เวลาอยู่บ นต้ นไม้ในการเล่นมือถือ,อ่านหนังสือ,แชทคุยกับเพื่อนๆ และฟังเพลงเพื่อลดความตึงเครียด นายศิวะระบุว่า “ผมไม่สามารถปล่อยให้คนครอบครัวได้รับผลกระท บจากโ ควิ ด-19 จากผมโดยเด็ดข าด”

จากนั้นวันจันทร์ที่ 17 พ.ค. นายศิวะลงจากต้นไม้ เขากล่าวว่า รู้สึกดีขึ้น และกำลังจะเข้าไปรับการตรวจหาเชื้ อโควิ ดอีกครั้ง ซึ่งได้แต่ภาวนาว่าให้ผลออกมาลบ อย่างไรก็ตามนายศิวะไม่ใช่เพียงคนเดียวที่สร้างสถานที่กั กตัวชั่วคราวเป็นของตัวเอง ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่ามีชาวบ้านที่ติ ดเชื้อโค วิ ด-19 อีกจำนวนมากต้องแยกตัวไปอยู่ตามทุ่งนาเพื่อป้องกันการแพ ร่เชื้ อ ณ ขณะนี้แค่ในเขตรั ฐเตลังคานามีรายงานผู้ติ ดเชื้ อกว่า 5 ล้านคน แต่มีเพียง53,000 ราย เท่านั้uที่อยู่ในการรักษ าและแยกตัวตามคำสั่งของรั ฐ