ล่าโจรมือดี บุกชิงท อง ร้านดังเมืองภูเก็ต กวาดท อง ไปได้ไม่ต่ำกว่า 300 บาท

กรณีคนร้ายบุกเดี่ยวเจาะฝ้าเพดานห้องน้ำภายในร้านท องทวีชัย ถ.ระนอง ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต แล้วโรยตัวลงไปชั้น 2 เปิดห้องนอน จี้บังคับภรรย า เจ้าของร้านลงไปชั้นล่าง เพื่อเปิดเซฟเก็บท องรูปพรรณ แล้วบังเอิญเจอกับสามีเจ้าของร้านนอนดูทีวีอยู่ จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น ทำให้คนร้ายใช้มีดกระหน่ำฟันศีรษะและใช้ไม้หน้าสามตีหัวแตกเลือดอาบ จากนั้นกวาดท องรูปพรรณจำนวนมาก หลบหนีลอยนวล ตำรวจอยู่ระหว่างไล่เช็กกล้องวงจรปิดตามเส้นทาง เร่งหาเบาะแสตามล่าตัวด่วน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม 2564 ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สภ.เมืองภูเก็ต พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ สุทธิเรืองอรุณ รอง.ผบก.สส.ภ.8 รักษาการ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ธีรวัฒน์ เลี่ยมสุวรรณ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง อาทิ ชุดสืบสวน พฐ. เป็นต้น เพื่อสรุปความคืบหน้าในการหาเบาะแสและติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินค ดีตามกฎห มาย โดยใช้เวลากว่า 1.30 ชม.

พล.ต.ต.วันไชย เปิดเผยหลังการประชุมสรุปความคืบหน้าในค ดีดังกล่าวว่า ขณะนี้ได้แบ่งกำลังออกสืบสวนสอบสวนเป็น 2 ชุด โดยมี กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ตออกสืบหาเบาะแสคนร้ายตามเป้าหมายและสถานที่ต้องสงสัยแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางนิติวิทย าศาสตร์และจากพย านแวดล้อม ทั้งเจ้าของร้านทั้ง 2 คนและประชาชนในละแวกใกล้เคียง ซึ่งเรามีกลุ่มเป้าหมายแล้ว ขอเวลาในการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่

ในส่วนที่คนร้ายนำโทรศัพท์มือถือของเจ้าของร้านไปด้วยนั้น เบื้องต้นยังไม่พบว่าคนร้ายนำไปขายที่ใด ซึ่ง ผบช.ภ.8 ได้สั่งการและกำชับเร่งด่วนในการติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินค ดีให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกันเราได้ภาพคนร้ายจากกล้องวงจรปิดตามถนนสายต่างๆ มาประกอบการติดตามคนร้ายแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อเสนอออกหมายจับคนร้ายแล้วเช่นเดียวกัน

จากนั้น พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ เรืองสุทธิอรุณ รอง ผบก.สส.ภ.8 รักษาการณ์ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ธีรวัฒน์ เลี่ยมสุวรรณ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ตนำทีมสืบสวน ทั้ง กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และ สภ.เมืองภูเก็ต ตลอดจนเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไปยังร้านท องทวีชัย ถ.ระนอง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง สถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบร่องรอยและหาเบาะแสของคนร้ายอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทั้งบริเวณจุดที่คนร้ายเจาะฝ้าเพดานห้องน้ำชั้น 2 ระเบียบด้านนอกชั้น 2 บริเวณชั้นล่างหน้าตู้เซฟเก็บท องรูปพรรณ และบริเวณหน้าร้านขายทอง โดยมีพี่สาวเจ้าของร้านคอยอธิบายจุดต่างๆ ซึ่งมี นางเบญจพร วัชรศิริยุทธ อายุ 60 ปี น้องสาวนางพวงเพ็ญที่ได้รับบาดเจ็บ ระบุกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ไม้ที่คนร้ายใช้ตีผู้บาดเจ็บนั้น เป็นไม้แบบที่วางอยู่ภายในร้าน ส่วนมีดก็เช่นเดียวกัน

ด้านนางเบญจพร เปิดเผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า คนร้ายน่าจะรู้ว่าบริเวณชั้น 2 ไม่มีใคร เพราะมันจะมืด จึงปีนหลังคาแล้วเจาะทะลุฝ้าเพดานในห้องน้ำลงมา ซึ่งอาวุธทั้งหมดก็ไม่ได้เตรียมมา เป็นของที่หาได้ภายในร้าน ทั้งมีดและไม้ จากนั้นได้มาทำร้ายคนในร้านจนได้รับบาดเจ็บ เพื่อบังคับให้เปิดตู้เซฟเก็บท องรูปพรรณต่างๆ ส่วนค่าเสียหายที่คนร้ายชิงท องรูปพรรณไปนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้สำรวจหรือตรวจสอบจำนวนที่แน่ชัด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจขอปิดตู้เซฟไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ซึ่งร้านท องทุกร้านต้องมีตู้เซฟไว้เก็บของมีค่าต่างๆ อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนร้ายเปิดเซฟได้ ของมีค่าทุกอย่างอยู่ในนั้น ความเสียหายเกิดขึ้นไม่มากก็น้อย

เบื้องต้นเชื่อว่าท องรูปพรรณต่างๆ ที่คนร้ายได้ไปน่าจะเกิน 300 บาท รวมเงินสดอีกจำนวนหนึ่งก็น่าจะเกินหลัก 10 ล้านบาท ซึ่งร้านท องแต่ละร้านย่อมจะมีท องรูปพรรณชนิดต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยที่ร้านมีท องรูปพรรณกว่า 1 พันบาท มูลค่าเกือบ 30 ล้านบาท แต่คนร้ายมาเพียงคนเดียว จึงไม่สามารถเอาไปได้หมด ซึ่งคนร้ายได้ท องไปในครั้งนี้มีน้ำหนักกว่า 300 บาท ทำให้น้ำหนักที่คนร้ายต้องแบกท องออกจากร้านไปกว่า 6 กิโลกรัม ทำให้เป็นภาระของคนร้ายที่ไม่สามารถแบกท องในร้านกว่า 1 พันบาทไปได้

พูดง่ายๆ ถ้าเปิดตู้เซฟได้ ทุกอย่างก็จบ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้เก็บข้อมูลไว้ กลัวจะเสียรูปค ดี ส่วนคนร้ายเชื่อว่าเป็นไปได้ทั้งคนงานต่างด้าวและคนไทยที่เคยเข้าออกที่ร้าน ที่ผ่านมาร้านแห่งนี้เปิดให้บริการมากว่า 30 ปี ไม่เคยมีค ดีดังกล่าวเกิดขึ้น จึงไม่ได้ทำประกันท องไว้ ซึ่งสมัยภูเก็ตเศรษฐกิจรุ่งเรือง ย่านนี้ไม่มีใครเป็นโจร แต่เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี ร้านต่างๆ ประกาศเซ้งกันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีบ้าน อาคารร้างมาก

ขณะเดียวกันมีการต่อเติม ตบแต่งใหม่ เพื่อเตรียมเปิดรับเศรษฐกิจที่คาดว่าจะดี จึงมีการนำช่างต่างๆ เข้ามาตามอาคาร ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานยากขึ้น เลยต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เชื่อว่าฝีมือตำรวจไทย ไม่เกินความสามารถ เพราะภาพคนร้ายจากกล้องวงจรปิดค่อยข้างชัดเจน ซึ่งทั้งหมดเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครอยากให้เกิด คุณลุงคุณป้าก็อายุมากแล้ว ไม่มีเรี่ยวแรงที่จะไปสู้กับคนร้าย

ต่อมาทางตำรวจ ได้ไปตรวจสอบบริเวณพื้นที่รกร้างและบ้านร้างที่ตั้งอยู่บริเวณ ถ.เยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง ซึ่งคาดว่าเป็นจุดที่คนร้ายใช้เข้าและออกจากร้านทอง ทั้งหลังก่อเหตุและหลังก่อเหตุ โดยคนร้ายได้ปีนจากท้ายบ้านชั้นเดียวของชาวบ้านที่ติดอยู่กับด้านหลังร้านท องดังกล่าว แล้วเดินลัดเลาะและปีนขึ้นไปยังระเบียงด้านหลังร้านทองก่อนที่จะเปิดแผ่นหลังคา 1 แผ่นเพื่อลอดตัวเข้าไปเจาะฝ้าเพดานห้องน้ำชั้น 2 ของร้านท อง และหย่อนตัวลงไป

ก่อนที่จะเข้าไปยังห้องนอนชั้น 2 ขู่บังคับนางพวงเพ็ญที่นอนอยู่ลงไปชั้นล่าง เพื่อเปิดตู้เซฟเก็บท องรูปพรรณ และได้พบกับนายหวังดีที่นอนดูทีวีอยู่ จนเกิดการต่อสู้กันในที่สุด ซึ่งชุดสืบสวนได้เริ่มแกะรอยหาภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง เพื่อตรวจสอบเส้นทางการหลบหนีของคนร้าย

ทั้งนี้มีการตรวจสอบเส้นทางที่คนร้ายใช้เข้ามายังหลังร้านท องและใช้หลบหนีหลังก่อเหตุ นอกเหนือจากถนนเยาวราชบริเวณอาคารร้าง ยังมีตรอกเก่าที่สามารถเดินทะลุจากอาคารร้างและบริเวณที่โล่งร้าง คือ ถนนกระบี่ ที่สามารถออกมายังตรอกใกล้ๆ กับตลาดสดดาวน์ทาวน์ที่มีการเชื่อมต่อระหว่าง ถ.ระนอง กับ ถ.กระบี่ ได้อีกเส้นทางหนึ่ง

ซึ่งเจ้าหน้าที่ให้น้ำหนักเส้นทางหลบหนีเส้นนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจากสามารถเดินเท้าจากหลังร้านท องทวีชัยผ่านอาคารร้างและบริเวณรกร้างออกมายังตรอกแคบๆ ที่สามารถเดินทะลุมายัง ถ.กระบี่ เยื้องพิพิธภัณฑ์ไทหัว และเดินเท้าผ่านตรอกแคบๆที่หนึ่งตรอกมุ่งหน้าไปยังบริเวณตลาดดาวน์ทาวน์ได้เลย เส้นทางระหว่างหลังร้านท องมายังตลาดดาวน์ทาวน์มีระยะทางราว 1 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่จึงคาดว่าคนร้ายอาจเป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงกับตลาดดาวน์ทาวน์ หรืออาจทำงานอยู่ในตลาดดาวน์ทาวน์ เช่นกัน ซึ่งต้องเป็นคนที่คุ้นเคย ใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นประจำ จึงทราบเส้นทางที่ปลอดผู้คน โดยคนทั่วไปไม่สามารถทราบเส้นทางเหล่านี้ได้เลย อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะเร่งสอบสวนและหาตัวคนก่อเหตุมาดำเนินค ดีโดยเร็วที่สุด

ขอบคุณ ไทยรั ฐออนไลน์