ศา ลสั่งจำคุ ก ไม่รอลงอาญ า กานต์ เมียเสก

วันที่ 24 ธ.ค.2564 ที่ศ าลอาญ า ถนนรัชดาภิเษก ศ าลอ่านคำพิพากษาค ดีที่ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ อีฟ แม็กซิม อายุ 31 ปี อดีตรองมิสแม็กซิม ไทยแลนด์ 2008 อดีตภรรย า นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ ร็อกเกอร์ชื่อดัง อายุ 47 ปี

เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วิภากร หรือ กานต์ ศุขพิมาย อายุ 48 ปี ภรรย า เสก โลโซ, บริษัท ลัสเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด และ นายรัฐนนท์ เจียงวิเชียร นักแต่งเพลง ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1 ถึง 3 ในความผิดฐาน หมิ่นประมาทโดยการโฆษณ า

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 ต.ค.2562 จำเลยทั้งสามร่วมกันกระทำผิดกฎห มายด้วยการที่จำเลยที่ 1 นำเพลงบริษัท จำเลยที่ 2 แต่งโดยจำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นลูกจ้างของจำเลยที่ 1 มาเปิดขณะที่ จำเลยที่ 1 ไลฟ์สด ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยนำเสียงพูดของโจทก์ใส่ไว้ในเนื้อเพลง และ ใช้ข้อความต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสม ในลักษณะลดคุณค่าโจทก์ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น จึงขอให้ศ าลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย

ซึ่งศ าลไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้ว เห็นว่าค ดีมีมูลให้ประทับฟ้องค ดีไว้และสืบพย านทั้งสองฝ่ายแล้วเสร็จ โดยจำเลยได้รับการประกันตัว

เมื่อถึงเวลานัดจำเลยเดินทางมาศ าล ศ าลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสามมีพฤติการณ์กระทำความผิดตามฟ้องจริง จึงพิพากษาลงโทษจำเลยที่ 1 (น.ส.วิภากร หรือ กานต์ ศุขพิมาย) ให้จำคุก 6 เดือน

โดยไม่รอลงอาญ า, จำเลยที่ 3 (บริษัท ลัสเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด) ให้ปรับเงิน 5 หมื่นบาท และ จำเลยที่ 2 นายรัฐนนท์ เจียงวิเชียร (นักแต่งเพลง) ให้จำคุก 6 เดือน แต่ให้รอลงอาญ า 2 ปี และ ปรับ 2 หมื่น

ด้าน นายอธิภัทร ภัทรมงคลชัย ทนายความของ อีฟ แม็กซิม เปิดเผยว่า ลูกความได้มีการฟ้องร้องในค ดีหมิ่นประมาทกับ น.ส.วิภากร ทั้งหมด 4 ค ดี ซึ่งค ดีนี้เป็นค ดีสุดท้าย

ก็รู้สึกพอใจกับผลของคำพิพากษาที่ทางลูกความต้องการเพียงเพื่อปกป้องศักดิ์ศรี และชื่อเสียง จึงอยากให้เป็นกรณีตัวอย่างว่าการจะไป ตำหนิต่อว่าผู้อื่นในลักษณะหมิ่นประมาท ต้องไตร่ตรองให้ดี เพื่อจะได้ไม่ให้ตนเองเดือดร้อนภายหลังจากการเป็นค ดีความ

นายอธิภัทร กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการฟ้องแ พ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายหรือไม่นั้น ยังไม่ได้มีการหารือกับลูกความ แต่จุดประสงค์หลักของการฟ้องร้องที่ผ่านมา คือต้องการปกป้องศักดิ์ศรีและชื่อเสียงของลูกความเท่านั้น

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ศ าลอุทธรณ์ ได้พิพากษาจำคุ ก น.ส.วิภากร 5 ปี ปรับ 2 แสนบาท โดยโทษจำรอลงอาญ าไว้ 2 ปี ฐานโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาทอีฟ แม็กซิม และ เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมาศ าลอุทธรณ์ ได้พิพากษายืนจำคุ ก 5 ปี ปรับ 2.5 แสนบาท โทษจำคุ กรอ 2 ปี ฐานโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาทอีฟ แม็กซิม มาแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ศ าลอาญ า สั่งจำคุ ก 6 เดือน ไม่รอลงอาญ า กานต์ เมียเสก คดีหมิ่น อีฟ เเม็กซิม