ฟื้นแล้ว หนูน้อยกินยาผิดเตียง พยาบาลยอมรับผิดพลาด

จากกรณี น.ส.สุพัตร วรรณทวี อายุ 35 ปี ชาว ต.หนองบัว อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง ว่า ด.ช. ธีรโชติ หรือ น้องหมิงซัน วรรณทวี อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.4 ลูกชายของตัวเอง ซึ่งนอนรักษาที่โรงพยาบาลปะคำ

ด้วยโรคไตเป็นวันที่ 5 กินยานอนหลับที่หมอจ่ายมาให้หลังอาหารจำนวน 8 เม็ด บวกกับยาเดิมที่ลูกชายเคยกินทุกวันอีก 6 เม็ด รวมเป็น 14 เม็ด จนนอนหลับไม่รู้สึกตัวทั้งวัน

กระทั่งมาทราบว่ายาที่เพิ่มมาเป็นยานอนหลับ ซึ่งเป็นของคนข้างเตียงข้างกัน

ล่าสุด น้องหมิงซัน ได้ฟื้นกลับมาเป็นปกติแล้ว หลังจากยานอนหลับหมดฤทธิ์ ส่วน นางติ๋ม พรมเพ็ง อายุ 52 ปี ภรรยาผู้ป่วยที่อยู่เตียงติดกัน เล่าว่า สามีป่วยเป็นโรคเบาหวาน และหยุดเหล้ากะทันหัน

ทำให้เกิดอาการคลั่ง หมอต้องใช้ผ้ามาผูกมือกับขาติดไว้กับเตียง แต่ละวันหมอจะเอายานอนหลับมาให้กิน แต่วันนั้นแปลกที่ไม่ได้รับยาหลังอาหารเช้า คิดว่าสามีอาการดีขึ้นแล้วหมอจึงงด

แต่เห็นยาชนิดเดียวกันที่หมอจ่ายให้กับสามีทุกวัน ไปอยู่กับยาของน้องหมิงซัน ส่วนตัวไม่กล้าไปถามหมออีก เพราะยายน้องหมิงซัน ไปถามแล้ว ซึ่งหมอยืนยันว่าให้กินให้หมด

 

แม่น้องหมิงซัน บอกว่าเหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ โดยเฉพาะพยาบาลที่มีหน้าที่ดูแลคนไข้เป็นจำนวนมาก แต่ละรายมีอาการแตกต่างกันไป ซึ่งอาจจะมีความผิดพลาดกันได้ ครอบครัวไม่ติดใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

 

น.ส.กอบกุล พันธ์รัตนอิสระ หัวหน้ากลุ่มการพยาบาล รพ.ปะคำ ได้ออกมาระบุว่า จากการสอบถามแล้วยอมรับว่าพยาบาล ให้ยาผิดเตียงจริง ยอมรับว่าเกิดความผิดพลาด ซึ่งพยาบาลที่จ่ายยาไป

อาจจะเพลียระหว่างการรอเปลี่ยนเวร ทางพยาบาลขอน้อมรับผิดทั้งหมด หลังจากนี้จะมีการวางแผนแก้ไขปรับปรุงเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก