เช็กด่วน ใครได้บ้าง เตรียมเสนอเพิ่มเงิน 6,000 แล้ว

กลายเป็นโครงการจากภาครัฐที่ไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนสักเท่าไหร่ สำหรับโครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ มาตรการที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก CV-19 เพราะ ณ วันนี้ยังเหลือที่ว่างให้ลงทะเบียนอยู่อีกกว่า 3 ล้านสิท

 

ส่วนโครงการคนละครึ่งที่มีกำหนดใช้จ่ายเงินในเดือนหน้านี้ ก็ยิ่งดูเหมือนจะแผ่ว เพราะหลังจากรัฐบาลประกาศยกระดับการคุมเข้ม CV-19 ก็ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารยิ่งหมดหวังเพิ่มยิ่งขึ้น

มาตรการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่ใช้จ่ายกับร้านค้าที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม รับ E-voucher สูงสุด 7,000 บาทต่อคน ดูเหมือนการตอบรับจะไม่ดีนัก

เพราะเปิดลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน จนถึงวันนี้ ยังเหลืออีกกว่า 3.5 ล้านสิทธิ โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับความชัดเจนจากกระทรวงการคลังว่าจะพิจารณาปรับเงื่อนไขโครงการนี้เพิ่มเติมให้จูงใจประชาชนมากขึ้นหรือไม่

เช่นเดียวกับการที่เอกชนเสนอให้เพิ่มวงเงินโครงการคนละครึ่ง เป็นคนละ 6,000 บาท ยังต้องหารือร่วมกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติอีกครั้ง

ร้านอาหารอดโกยเงินช่วงฟุตบอลยูโร สอดคล้องกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ประเมินว่า แม้ช่วงนี้จะมีมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ซึ่งปกติแล้ว เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ร้านอาหารกลางคืนมียอดขายดี แต่ด้วยสถานการณ์CV19

ทำให้พฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนแผ่วลงอย่างชัดเจน แถมร้านอาหารที่ขายเครื่องดื่มยังไม่สามารถเปิดได้ ดังนั้น หากเทียบกับฟุตบอลยูโรปี 2016 หรือ 5 ปีที่แล้ว การจับจ่ายลดลงกว่า 20% ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี ส่งผลต่อเศรษฐกิจได้แค่ 0.1% เท่านั้น