คลังเผย นโยบายหยุดหนี้ ทั้งต้น ทั้งดอก ให้ลูกหนี้ สถาบันการเงินของรัฐ

จากสถานการณ์ cv-19 ที่กระทบสถานะทางการเงินประชาชน มีรายงานจากนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เผยว่า จากนี้จะปูพรมช่วยเหลือประชาชนในการหยุดชำระหนี้ทั้งดอกเบี้ยและเงินต้น ครอบคลุมลูกหนี้ทั้งหมด แต่เฉพาะสถาบันการเงินของรัฐ

สรุปมาตรการช่วยประชาชนทั่วไปที่เป็นลูกหนี้กับแบงก์ต่าง ๆ ใครมีหนี้สิน แล้วกำลังลำบากเพราะ COVID-19 อยากยืดเวลาชำระเงินกู้บ้าน รถ บัตรเครดิต สามารถยื่นเรื่องขอพักชำระหนี้ได้แล้วตอนนี้
พักชำระหนี้

ทำให้ภาครั ฐต้องประกาศให้ห้างสรรพสินค้า สถานบริการ ร้านค้าต่าง ๆ หยุดกิจการชั่วคราว ส่งผลให้มนุษย์เงินเดือน และลูกจ้างอีกหลายชีวิตต้องหยุดงานกะทันหัน หรืออาจถูกเลิกจ้างไปโดยปริยาย ขณะเดียวกัน การที่คนจำนวนมากงดออกจากบ้านในช่วงเวลานี้

ก็ยังทำให้พ่อค้า-แม่ค้ามีรา ยได้ลดลง ซึ่งถ้าหากใครมีภาระหนี้สินที่ต้องผ่อนชำระ คงต้องลำบากไม่ใช่น้อย ในสถานการณ์เช่นนี้

เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงร่วมมือกับสถาบันทางการเงิน ออกมาตรการช่วยเหลือใครก็ตามที่มีหนี้สิน ให้สามารถพักชำระหนี้ได้ชั่วคราว เพื่อจะได้มีเงินใช้จ่ายในการดำรงชีวิตมากขึ้น มาดูกันว่า หากเราเป็นหนี้บัตรเครดิต หนี้บ้าน หนี้รถ หรือตกงาน หยุดงาน ขาดรายได้ในช่วงนี้ ถ้าต้องการสมัครเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยของแบงก์ต่าง ๆ จะต้องทำอย่างไรบ้าง

ภาพจาก ch3plus

ภาพจาก ch3plus

ภาพจาก ch3plus

ภาพจาก ch3plus

ภาพจาก ch3plus

ภาพจาก ch3plus

คลิปข่าว

ที่มา ch3plus