แท็กซี่ฉุกเฉิน เพื่อผู้ป่วยโควิด-19

“โรงพยาบาลราชวิถี” นำร่องโครงการ “Ambulance Taxi” (แท็กซี่ฉุกเฉิน) เพื่อผู้ป่วยโควิด-19 ลดการแพร่กระจายของโรค พร้อมประสานผู้ป่วยเดินทางจากต้นทางสู่ปลายทาง ทั้งโรงพยาบาลสนาม ฮอสพิเทล สถานที่กักตัวกับครอบครัว เพื่อลดความเสี่ยงแพร่เชื้อในระบบขนส่งสาธารณะ

พร้อมทั้งร่นระยะเวลารอรถฉุกเฉิน (Ambulance) เพียงอย่างเดียว ด้วยการปรับโครงสร้างรถเพื่อให้เชื้อโรคจากผู้ป่วยไม่แพร่กระจาย และเหล่าแท็กซี่ฮีโร่จะได้รับการฝึกฝนด้านความปลอดภัยจากโรงพยาบาล

อีกทั้งแท็กซี่ฉุกเฉินยังถือเป็นระบบความปลอดภัยช่วยผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อลดการใช้ชุด PPE ซึ่งยังมีความจำเป็นสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในสถานการณ์วิกฤต โดยชวนคนไทยร่วมบริจาคเป็นทุนให้กลุ่ม Ambulance Taxi ที่ให้บริการฟรีกับผู้ป่วย ผ่านช่องทางรับบริจาคของมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี

“น.พ.ไพโรจน์ เครือกาญจนา” รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันต้องบอกว่าบุคลากรทางการแพทย์ทั้งด่านหน้า เราดำเนินการแบบเต็มกำลังเกิน 100% จนปัจจุบันเราต้องดูแลเคสที่มีความรุนแรงมากที่สุดในการรักษาผู้ป่วย ซึ่งเราพยายามอย่างที่สุด และใช้หลักมนุษยธรรมในการรักษา

“แต่ปัญหาหนึ่งซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่เรามองเห็นว่า ก่อนที่ผู้ป่วยจะมาถึงที่หมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล สำหรับผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลสนาม สำหรับผู้ป่วยสีเขียว หรือเหลือง หรือแม้กระทั่งจุดกักตัวอื่น ๆ การเดินทางไปยังจุดเหล่านี้”

“หลายคนต้องใช้เวลารอรถฉุกเฉิน ที่ให้บริการกันตลอด 24 ชั่วโมง หรือหากผู้ป่วยเดินทางมาเอง โดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ก็จะมีความเสี่ยงต่อผู้ที่โดยสารมาด้วยกัน จากเหตุการณ์นี้ทำให้เราเห็นจิตอาสาที่มาช่วยกัน โดยเฉพาะพี่ ๆ แท็กซี่ฮีโร่ ที่ถือเป็นหนึ่งในกำลังการขนส่งผู้ป่วย”

ทั้งนี้ การบริการจะเน้นกลุ่มผู้ป่วยที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ในระดับหนึ่ง เพื่อแบ่งเบาภาระรถฉุกเฉินนเรนทร ที่ให้บริการผู้ป่วยวิกฤตอย่างหนักหน่วงมากในสถานการณ์นี้ เนื่องด้วยจำนวนเคสที่เพิ่มขึ้นสูงแบบรายวัน โดยรถฉุกเฉินจะใช้ในการรับ-ส่งผู้ป่วยที่มีความวิกฤตขั้นสูง

แต่สำหรับ Ambulance Taxi ซึ่งได้รับการฝึกอบรมเรียนรู้การทำความสะอาดรถ การฆ่าเชื้อ และการป้องกันตัวเอง มีการทดสอบระบบความปลอดภัยทุก ๆ 1 สัปดาห์ โดยอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการป้องกันจะเป็นแผ่นกั้นพลาสติกระหว่างผู้ป่วยและคนขับ โดยเน้น 6 มาตรการความปลอดภัย ได้แก่

1) สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาระหว่างการเดินทาง

2) งดหรือลดการคุยโทรศัพท์ ยกเว้นกรณีที่จำเป็นเท่านั้น

3) ห้ามรับประทานอาหารระหว่างการเดินทาง

4) ไม่พูดคุยกับผู้โดยสารที่ร่วมโดยสารระหว่างการเดินทาง

5) งดการสัมผัสพลาสติกที่กั้นระหว่างผู้นั่งและผู้ขับ

6) ไม่พยายามเคาะเรียกผู้ขับระหว่างการเดินทาง

แท็กซี่ฉุกเฉิน

“ซึ่งเราคิดเสมอว่าทำอย่างไรที่จะประหยัดทรัพยากรสำคัญให้ใช้ประโยชน์สูงสุดในสถานการณ์เช่นนี้ โดยเงินที่ได้รับจากการบริจาคจะถูกนำไปช่วยเหลือกลุ่ม Ambulance Taxi รวมไปถึงมอบให้กับกลุ่มรถฉุกเฉินนเรนทร ที่อยู่เคียงข้างในการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 อย่างไม่ย่อท้อ”

ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือกลุ่มคนขับแท็กซี่ฮีโร่ ผ่านโครงการ Ambulance Taxi ที่จะช่วยลดความเสี่ยง สามารถร่วมบริจาคได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโรงพยาบาล
ราชวิถี

ชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี เลขที่บัญชี 051-2-16322-1 ระบุ “Ambulance Taxi” หรือ “แท็กซี่ฉุกเฉิน” ก็จะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โดยส่งหลักฐานการโอนเงินผ่านช่องทาง LINE ID : @rajfd หรืออีเมล์ [email protected]