12 เว็บพนัน สวมรอยเป็น “แม่น้ำหนึ่ง”

จากกรณีที่ นางสาวภิรดา ธนโชติจินดา หรือ แม่น้ำหนึ่ง นักใบ้เลขชื่อดัง ร้องเรียนว่ามีบรรดาเจ้าของเว็บพนันและเจ้าของเพจต่างๆ จำนวน 105 เว็บไซด์ นำชื่อ รูปภาพ และคลิปใบ้เลขของแม่น้ำหนึ่ง ไปใช้ในการโฆษณา ชักชวนเล่นพนันออนไลน์ โดยการทำบัญชีเฟซบุ๊กและแฟนเพจเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมา เนื่องจากใครๆ ก็รู้จักแม่น้ำหนึ่ง จึงอาศัยเป็นช่องทางหาลูกค้าพนัน

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (13 ส.ค.) ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรม ทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. หรือตำรวจ PCT จึงร่วมกับ ตำรวจ ตม., ตำรวจ สืบสวนสอบสวนภูธรภาค 3 ภาค 4 ภาค 8 และ ภาค 9 จึงสืบสวนขยายผล

โดยกระจายกันนำหมายค้นไปตรวจค้นในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ สงขลา, ภูเก็ต, สมุทรปราการ, บุรีรัมย์, ขอนแก่น และ มหาสารคาม สามารถจับกุมผู้ที่ใช้ภาพหรือคลิปวีดีโอใบ้เลขของแม่น้ำหนึ่ง ไปใช้ชักชวนเล่นพนันออนไลน์ 27 คน รวม 12 เว็บไซต์ มียอดเงินหนุนเวียนในเว็บพนันรวมกันกว่า 100 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยึดของกลาง อาทิ คอมพิวเตอร์ 24 เครื่อง, จอคอมพิวเตอร์ 45 จอ, โทรศัพท์มือถือ 30 เครื่อง, แท็ปเล็ต 10 เครื่อง และเราเตอร์ 7 เครื่อง

และหลังจากจับผู้ต้องหาชุดแรกได้แล้ว ตำรวจย้งได้ขยายผลจับกุมตัวชาวกัมพูชา 2 คน ซึ่งเป็นพี่น้องกัน ได้ช่วยกันสร้างเพจแล้วใช้ข้อมูลจากแม่น้ำหนึ่ง รวมทั้งบุคคลมีชื่อเสียงในสังคมโซเชียล หรือเน็ตไอดอล ดารา ศิลปิน และนักใบ้หวยสำนักต่างๆ รวมกว่า 50 ราย เพื่อใช้ในการชักชวนเล่นพนันออนไลน์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าของเพจตัวจริง โดยไปจับกุมได้ที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เปิดดูคอมพิวเตอร์ของผู้ต้องหา ปรากฎว่าพบบัญชีเฟซบุ๊ก ที่นำรูปภาพ และคลิปวิดีโอของแม่น้ำมาใช้ จำนวน 5 เพจ จึงยึดเป็นหลักฐานดำเนินคดี ผู้ต้องหาที่ถูกจับทั้งหมด ถูกแจ้งข้อหาความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 โทษสูงสุดปรับ 3 แสนบาท และจำคุกไม่เกิน 5ปี และความผิด พรบ.การพนัน