ตลาดโรงเกลือแตก

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.64

ที่บริเวณประตู 1 ตลาดโกลเด้นเกต ติดตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12 ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย.ทพ.1201 นำกำลัง จนท.ร้อย ทพ.1201

 

ไปประสานความร่วมมือ พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึก และพ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันไปอำนวยความสะดวกและจัดระเบียบแรงงานชาวกัมพูชา

ที่อาศัยอยู่ในตลาดโรงเกลือ กว่า 1,000 คนมาขึ้นรถบัสของ กก.ตชด.12 และรถบรรทุกที่สถานกงสุลใหญ่กัมพูชา ณ อรัญประเทศ เพื่อบรรทุกแรงงานกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ กลับประเทศที่ช่องทางอนุโลม ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว

ทั้งนี้หลังจากที่รัฐบาลกัมพูชาโดย สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ประกาศเปิดพรมแดนช่องทางอนุโลมที่ติดกับจังหวัดสระแก้ว และอนุญาตให้ชาวกัมพูชาที่ตกค้างอยู่ตามแนวชายแดนประเทศไทย

สามารถมาลงทะเบียนกับสถานกงสุลใหญ่กัมพูชา ณ อำเภออรัญประเทศ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.64 เป็นต้นมา ทำให้มีแรงงานกัมพูชาในตลาดโรงเกลือแห่มาลงทะเบียนกว่า 1,000 คน เนื่องจากกลั ว CV-19 ที่กำลังแพร่ระบา ดในตลาดโรงเกลือ

สถานกงสุลใหญ่กัมพูชา จึงขอความร่วมมือ จนท.ฝ่ายไทย ช่วยจัดระเบียบแรงงานเพื่อส่งกลับประเทศ เนื่องจากกัมพูชาสามารถรับแรงงานกลับประเทศ ได้เพียงวันละ 300 คนเท่านั้น ทำให้ จนท.ต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้แรงงานกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ เข้าใจว่า เนื่องจากสถานที่รองรับในการกลับไปกักตัวในกัมพูชาเป็นเวลา 14 วัน มีไม่เพียงพอ

ส่วนสถานการณ์ในจังหวัดสระแก้ว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว รายงานพบผู้ติดยืนยันรายใหม่ทำนิวไฮพุ่งทะลุ 303 ราย แยกเป็นติดในจังหวัด 237 ราย ติดจากจังหวัดอื่น 66 ราย และดั บ 5 ราย (กัมพูชา 1 ไทย 4)

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคนด้วยนะคะ