“พิมรี่พาย” ส่อโดน อย. เอาผิด ไลฟ์สดขายน้ำแร่ แถมชุดตรวจโควิด !!

ซึ่งประเด็นดังกล่าวที่เกิดขึ้นด้าน “นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์” รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ได้เปิดเผยว่าการกระทำของ “พิมรี่พาย” ที่ “ไลฟ์สดขายน้ำดื่มราคา 120 บาท แต่แถมชุดตรวจโควิด-19 “Antigen Test Kit” ไปเลย 1 กล่อง ไม่ได้ขาย แถม ถือว่าเป็นการขายโดยบุคคล ที่ไม่อนุญาตให้ขาย

โฆษณาด้วยการออกสื่อเช่นนี้เป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ต้องขออนุญาตก่อน แต่ไม่ได้ขออนุญาต และ ผลิตภัณฑ์ที่นำมาขายเท่าที่ดูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. จากกรณีทั้งหมดถือเป็นความผิดตามกฎหมาย มีโทษตั้งแต่เบาไปหาหนัก สูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ดังนั้น อย.จะมีการส่งหนังสือเตือนไปยัง พิมรี่พาย และ ให้เข้ามาพูดคุยกัน ซึ่งจะต้องดูเจตนาด้วย ว่าเจตนาหรือไม่”

 

ล่าสุดวันนี้ (18 สิงหาคม 64) มีความคืบหน้าทาง “อย. จะส่งหนังสือไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อสืบข้อเท็จจริงตามกรณีที่ปรากฏในไลฟ์สด และ สืบหาตัวผู้นำเข้าและขายผลิตภัณฑ์ชุดตรวจโควิด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม อย.ไม่ได้ห้ามเรื่องการโฆษณา สามารถโฆษณาได้ แต่ต้องมาขออนุญาตโฆษณาก่อน ซึ่งผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ที่จะอนุญาตให้โฆษณานั้น ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายด้วย”