นักข่าวดัง แฉ วิธีฟอก รถซูเปอร์คาร์ ในเมืองไทย

วันที่ 29 สิงหาคม 2564 จตุรงค์ สุขเอียด ผู้สื่อข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความแฉกลโกงฟอกรถหรู โดยระบุว่า เขานำเข้ารถซูเปอร์คาร์มาขายเศรษฐีกันแบบไหน ในเมืองไทย

ผมเคยทำในรายการถอดรหัส หลายปีก่อน เป็นขบวนการนำเข้ารถสปอตซูเปอร์คาร์ราคาหลายสิบล้านที่ส่วนหนึ่งจะถูกฟอกจากรถนำเข้าหนีภาษีมาปล่อยให้ถูกจับก่อน แล้วถอดสมองกลออกไปก่อน ซึ่งเป็นชิบสำคัญระบบควบคุมไฟฟ้าวงจรในรถออกไป

รถซูเปอร์ที่ไม่มีสมองกล ก็ไม่ต่างรถที่ขับเคลื่อนไม่ได้ เป็นซากรถหรู พอถูกจับก็ไม่มีคนแสดงตัวเป็นคนเจ้าของในคดี แต่จะมีการส่งสัญญาณให้ตำรวจที่เป็นขบวนการไปชี้แล้วจับมาทั้งเพื่อให้มั่นใจว่า

รถคันนั้นปลอดภัยจากคนที่นอกเครือข่าย ที่อาจตุกติกเอารถไป ทีหลังพอทำสรุปคดีเสร็จก็จะเป็นของกลางที่คดีสิ้นสุด จึงมีระเบียบให้นำออกประมูลหรือขาย เพื่อนำเงินเข้าหลวง

 

คราวนี้จะให้ศุลกากรตีราคารถในราคาไม่มีสมองกลเหมือนราคาซาก พอราคาซากต่ำกว่าการนำเข้าปกติ ภาษีศุลกากรก็ต่ำลงหลายเท่าจากราคาซื้อขายมา จากนั้นบวกอัตราภาษีก็จะต่ำด้วย ทำให้รถซูเปอร์คาร์ ที่เปิดขายหรือประมูล จะต่ำลงมามากกว่าซื้อขายมาตามปกติหลายเท่า เรียกง่าย ๆ ว่า

ยอมให้จับมาเป็นซ ากแล้ว ขายซ ากออกไป คนซื้อจึงต้องรออย่างใจเย็น เวลาประมูลกันคือช่วงเวลาทอง คนพวกนี้จะมีคนในศุลกากรคอยเดินเรื่อง แล้วเวลาประมูลคนที่ประมูลแย่งซูเปอร์คาร์ก็มีไม่กี่กลุ่มหรือเต็นท์ พวกที่นำเข้าแล้วแสร้งปล่อยจับ ก็จะรู้ว่าคันไหนของพวกตัว ซึ่งเขาจะถอดสมองกลเก็บไว้รอเวลาที่จะเข้าซื้อมาหรือประมูล

 

ระบบการประมูล พวกนี้จะรู้กันว่าคันไหนของใครคือถ้าไม่ถือสมองอยู่ในมือก็ไม่มีประโยชน์เอาไป ส่วนใหญ่รถที่ถูกประมูลก็จะกลับไปสู่คนที่ชี้ให้จับทุกคัน พอได้รถไปเขาเอาสมองกลเสียบสตาร์ทติดแล้ว

เมื่อจากรถเถื่อนก็กลายเป็นรถถูกต้องตามกฎหมายมีหนังสือที่ตำรวจรองรับ มีใบเสร็จซื้อขายจากศุลกากร การขอทะเบียนกับกรมการขนส่งจึงทำได้ ที่เหลือคือหาซื้อเลขสวยจากขนส่งมาประดับให้สมราคาซูเปอร์คาร์หน่อย นำรถเข้าอู่ ขัดสีฉวีวรรณเสียหน่อย ไม่นานซูเปอร์คาร์ ก็จะออกโลดแล่นบนถนนโดยไม่ถูกจับ

การนำจับของตำรวจบางนายจึงเป็นทั้งการบอกว่ารถคันนั้นคอกใคร คดีจบขายได้ ยังได้เปอร์เซ็นต์ด้วยแบบนี้ ได้ทั้งค่าจับและค่าขาย ไม่ใช่ไม่มีใครรู้ทันขบวนการนี้ แต่ตราบใดที่ไม่ทำให้คนตายก็ไม่มีใครไปนึกถึง เพราะมันเป็นขบวนการที่มีมานานแล้ว เขาทำกันมารุ่นต่อรุ่น ส่วนคนซื้อก็มีไม่กี่กลุ่ม รถซูเปอร์คาร์ส่วนใหญ่

จะเป็นของเล่นพวกลูกเศรษฐี แล้วเป็นสัญญลักษณ์ของพวกนักเลงบ่อน และพวกค้ายาเสพติด นอกจากลานของกลางแล้ว ก็หาดูได้ตามผับดัง ๆ วันนี้รูปแบบก็ยังไม่เปลี่ยนไปมากนักครับ ทำข่าวตั้งแต่หนุ่มยันแก่ ปัญหาก็ยังอยู่ครบ เปลี่ยนแต่คนที่เข้ามาใหม่ในขบวนการเดิม ๆ แค่นั้นเอง