เด็กหญิง 9 ขวบ ไม่เคยได้เรียนหนังสือ อยู่กับพ่อใน กระต๊อบ กลางทุ่งนา

ที่กระต๊อ บหลักเล็กๆแห่งหนึ่งกลางทุ่งนา ท้ายหมู่บ้านแม่ปะ หมู่ 1. ต.แม่ปะ อ.แม่สอ ด จ.ตาก เป็นที่อยู่อาศัยของนายศักดิ์ อายุ 43 ปี ชาว อ.แม่สอด จ.ตาก ที่อาศัยอยู่กับลูกสาว ด.ญ.ต่าย วัย 9 ขวบ โดยพ่อได้เก็บเ ศษวัสดุของเก่า สังกะสีเก่าๆ ผุๆ มาทำกระต๊อ บและมุงหลังคา เวลาฝนตก หลังคารั่วตลอด ต้องนอนเปียกฝนทั้งพ่อและลูก

นายศักดิ์ ไม่มีอาชีพ เป็นหลักแหล่ง แต่อาศัยหากิน ตามท้องทุ่งนา เช่น เก็บหา ปลา กบ เขียด อึ่งอ่าง นก หนูนา จิ้งหรีด ฯลฯ อาหารตามธร รมชาติมากินประทังชีวิตไปวันๆ โดยที่ ด.ญ.ต่าย วัย 9 ขวบ ไม่ได้เรียนหนังสือ

ก่อนหน้านี้ภรรย าได้หนีไป ทิ้งลูกสาวไว้กับตัวเอง และได้เลี้ยงลูกคนเดียว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ไปสำรวจตรวจสอบข้อมู ลหลักฐานทะเบีย นร าษฎร์ พบว่าเป็นคนไทย แต่ไม่ได้ต่อบัตรประชาชนใหม่ จึงให้ไปทำบัตรประชาชน พร้อมนำหลักฐานสู ติบัตรของ ด.ญ.ต่าย เพื่อไปทำบัตรประชาชนเมื่ออายุ 9 ปี และนายกเ ทศมนตรี นครแม่สอ ด ได้มอบหมายให้ สท.นค รแม่สอ ด ได้เข้าไปดูแลเบื้องต้น

โดยเตรียมหาโรงเรียนเพื่อให้ ด.ญ.ต่าย ได้เข้าไปศึกษ าร่ำเรียน ส่วนนายศักดิ์ จะได้หาอาชีพ หาการงานให้ทำเป็นหลักแหล่ง เพื่อจะได้ดูแลลูกสาว รวมทั้งหาที่อยู่ใหม่ให้ 2 พ่อ-ลูก