ภูทับเบิก ก็ไม่รอด น้ำท่วมในรอบ 10 ปี

ต้องบอกว่าสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้าจริง ๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนภูทักเบิก ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ในพื้นที่ ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ก็โดนน้ำท่วมได้รับความเสียหายด้วยเหมือนกัน

เมื่อวันที่ 28 กันย ายน 2564 ผู้สื่ อข่า ว รายงานว่า มีผู้ใช้เ ฟซบุ๊กชื่อว่า “หน่วยช่วยเหลือนักท่องเที่ยวภูทับเบิก” ได้โ พสต์ค ลิปวีดีโอ ความยาวประมาณ 1.04 นาที เป็นภาพผู้ชายคนหนึ่งกำลังขนของหนีน้ำ และมีเสียงบรรย ายในขณะที่ถ่ายคลิปว่า “โอ้ว…ทับเบิกน้ำท่วมแล้วนะครับ ตอนนี้ น้ำเข้าบ้านเข้าช่องเต็มเลย

ใครที่ไม่เคยเห็นทับเบิกน้ำท่วมนะครับ หุ หึ หึ ฮิ ฮือ นี่ละครับทับเบิกน้ำท่วม ร้อยวัน พันปี มีหน นะครับ ทับเบิกน้ำท่วม เหอะ เหอะ เหอะ จะไปขับรถหนีนะครับ เดี๋ยวน้ำท่วมรถแล้ว” พร้อมระบุข้อความว่า “ใครว่าทับเบิกน้ำไม่ท่วมมาดู    ประวัติศาสตร์    น้ำท่วม ภูทับเบิก”

หลังค ลิปและข้อความดังกล่าว ถูกโ พสต์ออกไป มีผู้เข้ามา กดไ ลค์ กดแ ชร์ วิพ ากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็น ทำนองให้กำลังใจเจ้าของค ลิป สู้กับน้ำที่กำลังไหลหลากกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงแสดงความสงสัยเช่น “อ้าวเป็นไปได้ไงเนี่ยทับเบิกน้ำท่วม, สู้ไปครับเป็นประวั ติศาสตร์ครับ, มาถึงจุดนี้ได้ไง น้ำท่วมทับเบิก น้ำจากภูทับเบิกจะไหลไปไหน”

จากนั้นผู้สื่ อข่ าวได้ติดต่อไปยังผู้ใช้เ ฟซบุ๊กดังกล่าว ทราบชื่อคือ นายชัยณรงค์ ธัญการ หรือ แบงค์ โดยได้เปิดเ ผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นที่บริเวณสนามกลางหมู่บ้าน ที่ใช้เป็นตลาดนัดของหมู่บ้านภูทับเบิก ซึ่งเป็นแ หล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวั ด

เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 27 กันย ายน 2564 ที่ผ่านมา นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่แ ปลก เนื่อ งจากอยู่บนภูเขาที่สูงชัน โดยหลายคนยังเกิดความสงสัยกันว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นได้อย่างไร และน้ำจะไหลไปทางไหน


ในขณะที่ครูที่สอนอยู่ที่โรงเรียนบ้านภูทับเบิก เปิดเ ผยว่า เหตุการณ์ดังกล่า ว เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (วันที่ 27 กันย ายน 2564) ในช่วงเวลากลางวัน ฝนได้ตกลงมาอย่างหนั กและเป็นเวลานานทำให้น้ำระบายลงสู่ที่ต่ำไม่ทัน จึงทำให้เกิดน้ำท่ว มขั งบริเวณตลาดกลาง

หมู่บ้าน ซึ่งไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนเลย แต่หลังจากนั้นไม่นานน้ำก็ไหลลงสู่ที่ต่ำและเข้าสู่สถานการณ์ปกติ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เห็นบ่อยครั้งนัก ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ตนก็เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก

ด้าน นายเส กสรร กลิ่นพูล นายอำเภอหล่มเก่า เปิดเ ผยว่า สาเหตุที่มีน้ำท่ว มขั งบริเวณดังกล่า ว เ นื่องมาจากก่อนหน้านั้นได้มีดินสไลด์ปิดทางระบา ยน้ำบริเวณด้านหลังค ริสต์จั กร เมื่อมีฝนตกลงมาอย่างหนักจึงทำให้เกิดน้ำท่ว มขั ง ซึ่งต่อมา อบต.วั งบาล ได้นำเครื่องจักรไปเปิดทางระบายน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ช่วยระบายน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำลดลงและกลับสู่สถานการณ์ปกติได้อย่างรวดเร็ว