โพสต์ล่าสุด น้าเน็ก หลังโดนทัวร์ลง

จากรณี นายไพรวัลย์ วรรณบุตร ขอยุติบทบาทการเป็นพิธีกรในรายการนินทาประเทศไทย จนทำให้มีกระแ สว่านายไพรวัลย์ ทำไม่ถูกดูเป็นการเสียมารย าท และ นายไพรวัลย์ก็ได้ออกมาตอบว่าได้บอกน้าเน็กไว้แล้วว่าจะออก ไม่ได้ทำโดยพลการ และ หลังจากที่เ คลียร์ตัวเองจบไปแล้ว กระแ สต่างๆ กลับไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ อย่างไรก็ตาม ก่อนเริ่มรายการ น้าเน็ก ได้เ กริ่นว่า หลังจากที่โพสต์โปรโมตรายการผ่านทางเฟซบุ๊กนั้นพบว่า คอมเ มนต์เกือบทั้งหมด 4.5 พันคอมเ มนต์ ไม่มีใครสนใจประเด็นในสั งค ม แต่กลับให้ความสำคัญกับเรื่องของทิดเอก

จากนั้น น้าเน็ก ได้เปิดโอกาสให้ทิดเอกได้ชี้แจงในประเด็นที่หลายคนรู้สึกผิดหวัง และ ตั้งคำถามเกี่ย วกับการแสดงจุดยืน ตั้งแต่ตอนที่เป็นพ ระส งฆ์ ซึ่งเป็นพ ระหัวก้าวหน้า เป็นปากเป็นเสียงให้คนรุ่นใหม่ ซึ่งก่อนจะสึ กก็ได้ประกาศว่า จะฟา ดสำนักพุทธฯ ทำให้หลายคนชื่นชอบ และ ติดตาม แต่วันนี้กลับมีคอนเ ทนต์ที่เปลี่ยนไป ทำให้รู้สึกผิดหวัง

ซึ่ง น้าเน็ก ก็อธิบายว่า ในการบริหารเพ จของตนนั้น ตนฟัง และ แ คร์คนดู เนื่องจากตนบริหารจัดการเ พจแบบชุมชนหรือคอมมูนิตี้ เปิดโอกาสให้ชม ด่า ติเตียน และ ถ่ มถุ ยได้ตามใจชอบ ไม่เคยบล็ อกใคร ซึ่งพอเกิดเรื่องนี้จึงไม่สามารถทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ในรายการ น้าเน็ก ยอมรับ และ เคารพ การตัดสินใจของทิดเอก และ ว่าในคอนเ ทนต์รายการนินทาประเทศไทย เป็นเรื่องราวที่หนัก และ หากคนไม่ได้สนใจในตัวเนื้อหาที่จะพูดมากกว่าตัวบุคคล ก็ถือว่าการสื่อสารนั้นล้ มเหล ว ก่อนที่ ทิดเอก จะขอจบการทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ และ เดินออกจากรายการทันที

ต่อมากลายเป็นประเด็นดราม่ าอีกเมื่อ ทิดไพรวัลย์ ได้โ พสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชี้แจ งว่า ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมทุกคนต้องเหวอ ในเมื่อก่อนเข้ารายการ เราก็นั่งคุยกันอยู่ และ ทุกคนก็ทราบว่าผมจะชี้แจ งเรื่องของตนเอง และ ลุกออกจากรายการ ทั้งยังบอกว่า ผมอยากให้น้าเน็กพูด และ พูดด้วยคำสั ตย์คำจริงว่า

ก่อนเข้ารายการ ผมได้แจ้งน้าเน็กอย่างชัดเจน และ ครบถ้วนอย่างตรงไปตรงมาก่อนหรือไม่ และ ว่า ผมรู้ดีว่าต่อให้ผมอยู่ต่อหรือผมลุกออก ผมก็โดนด่ าทั้งสองทางอยู่ดี แต่ผมเลือกอย่างหลัง คือเลือกลุกออก หลังจากที่ได้พูดเรื่องของตัวเองแล้ว เพราะอย่างน้อยผมก็เห็นว่านี่คือสิ่งที่ดีที่สุด ไม่ใช่ดีที่สุดสำหรับผม แต่ดีที่สุดสำหรับรายการ สำหรับคนดู

ล่ าสุด น้าเน็ก ได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก “Nanake555” ซึ่งช่วงหนึ่งได้พูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า เหตุผลที่ตนไม่ออกมาชี้แจ งอะไรในเชิ งรายละเอียดที่เป็นประเด็ น เพราะเชื่อว่าไลฟ์สดเมื่อวาน ทั้งในเฟซบุ๊ก และ ยูทูบ เป็น Digital Footprint ที่คนจะเข้าไปดูได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก นาทีต่อนาที ทุกคนจะได้เห็นทุกคำถาม ทุกท่าที ทุกอากัปกิริย าของตน ว่ามันไม่ใช่การเอาใครมาสั บในรายการ นอกจากนี้ น้าเน็กยังขอโทษ ทิดไพรวัลย์ บอกคุณชนะ และ ว่าไม่บั งอาจสอนคนที่บวชเรียนมาหลายสิบพรรษา ผมเคาร พคุณเสมอ ผมยกย่องคุณ ถ้าจะพูดกันให้แบบไม่ต้องโ ลกสวย คือ ผมว่าผมก็มีชื่อเสียง และ ผมก็มีหลักมีฐานพอสมควร

ที่ไม่มีความจำเป็นจะต้องไปเกาะกระแ ส หรือต้องเรียกใครมาเพื่อเอากระแ สจากคนนั้น หรือต้องเกาะใครดั ง ผมชอบคุณ และ เมื่อวานผมก็พูดกับคุณเป็นการส่วนตัวว่า ผมกำลังเริ่มชอบคุณแล้ว เสียดายจังที่เราไม่ได้ทำงานร่วมกัน แต่คุณที่ผมเคยชอบ ก็เป็นคนละคนกับคุณวันนี้ ผมก็เลยเข้าใจความรู้สึกของคนหลายล้านคน ที่คงรู้สึกเหมือนผมว่า เขาเคยชอบคุณในแบบหนึ่ง วันนี้คุณก็กลายเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งมันไม่ได้ผิดอะไรเลย ซึ่งบางคำพูดของการออกมาชี้แจงในครั้งนี้ของ น้าเน็ก ทำให้เกิดกระแ สตีกลับ เมื่อบางส่วนเห็นว่า

การที่น้าเน็กนำคอมเ มนต์ที่แรงมาอ่านต่อหน้าทิดไพรวัลย์ แม้เจ้าตัวจะหัวเราะ แต่ยังยังมีบางช่วงที่สีหน้าบ่งบอกอาการไม่ปลื้มอย่างเห็นได้ชัด พร้อมกับยกเคสของ ซอลลี่ นักแสดงเกาหลีชื่อดั ง ที่ไปออกรายการ The Night of Hate Comments ซึ่งในรายการมีการอ่านคอมเ มนต์แรงๆ จากทางบ้าน และ ให้ซอลลี่ชี้แจง แม้ว่าซอลลี่ยังพูดคุยปกติ แต่ในความเป็นจริงสิ่งนั้นมันเป็นสิ่งที่สะเทือ นใจ กระทั่ งสุดท้ายเกิดเหตุสลดขึ้นกับเธอ กระทั่งมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ และ ติดแฮชแท็ก #น้าเน็ก จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์

ซึ่งบางส่วนมองว่า จะดีกว่าไหม ถ้าเรื่องนี้มีการพูด เ ตือน กันหลังบ้าน เช่นเดียวกับ นายอิราวัต อารีกิจ หรือ หม ออั้ม อดีตนักร้อง และ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองแนวร่วมม็อบร าษฎร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก อั้ม อิราวัต ว่า มิตรที่ดี เค้าเ ตือนกันหลังไมค์ครับ เค้ายกหูหากัน ไม่เปิดแ ผลให้ใครไปซ้ำเติม สำหรับผม ไพรวัลย์ วรรณบุตร เป็นเหมือนน้อง ขณะบวช เขามีอีกบทบาท อีกภารกิจ

ซึ่งเขาก็ได้ทำ และ รับผิดชอบภารกิจนั้นโดยสมบูรณ์ ได้เปรียญ 9 ประโยค ได้ออกมาพูดเพื่อสั งค ม แบบที่พ ระรูปอื่นๆ ไม่กล้าทำ และ เมื่อสึ กมา เป็นฆราว าสมือใหม่ ทุกสิ่งถาโถ มเข้ามา คนรอบข้าง ชื่อเสียง ฯลฯ ภาระใต้ผ้าเ หลืองหายไป แต่ตัวตนไม่ได้หายไป บวชมานานแค่ไหน สึ กมาก็ถือเป็นคฤหัสถ์มือใหม่ ตั้งตัว และ เตรียมใจไม่ทันแน่นอน

ภาระหน้าที่-ความกดดัน ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ที่ตอนอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ทำไม่ได้ แม้กระทั่ง การแสดงออกทางอารมณ์ เวลา จะเป็นเครื่องแก้ไขทุกอย่าง ในรูปแบบ ของประสบการณ์ และ บทเรียน หน้าที่ของกัลย าณมิตร และ ครอบครัว คือ การให้โอกาส และ กำลังใจ เลือกเปิดรับ และ ปิดกั้ น อย่างถูกที่ถูกเวลา ทุกปัญหาจะมีทางออก มีทางแก้เสมอ #ซัพพอร์ตใจเสมอครับ น้อง ไพรวัลย์ วรรณบุตร

และล่ าสุดจากกระแ สถาโถ มมายังน้าเน็กทั้งโดนขุ ด และ โดนแ ฉเรื่องราวในอดีต จนล่าสุดพบว่า Nanake555 ได้ออกมาโ พสต์ข้อความระบุว่า พี่ได้อ่านทุกคอมเ ม้นท์ในทุกช่องทางแล้วฮะ คืนนี้คุยกันนะฮะ ไลฟ์สด 1 ทุ่ม

อย่างไรก็ตามรอฟังกันนะครับ

ขอบคุณ Nanake555