หมอพรทิพย์ พูดแล้ว ร่างแตงโม มีเงื่อนงำ

จากกรณี แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ ดารา-นักแสดงชื่อดัง หายจากเรือ กลางแม่น้ำเจ้ าพ ระยา ช่วงใต้สะพานพระราม 7 ท่าเรือพิบูลสงคราม เขตจังหวัดนนทบุรี ระหว่างล่องเรือกับเพื่อนๆ โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภั ย รวมถึงนักประดาน้ำ ระดมลงพื้นที่ค้นหานักแสดงสาวตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 24 ก.พ. จนต่อมา มีรายงานว่าพบดาราสาว แตงโม นิดา แล้ว ท่ามกลางความเสียใจ ของครอบครัวและแฟนๆ

วันที่ 1 มีนาคม 2565 มีรายงานว่า แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ได้เปิดเผยกับทางเนชั่นออนไลน์ ถึงค ดีของแตงโม นิดา ตกเรือจมน้ำเสี ยชีวิ ต และ กำลังรอผลชันสูตรพลิกศ พจากสถาบันนิติเวช โรงพย าบาลตำรวจ

โดยคุณหมอพรทิพย์ ได้บอกว่า ค ดีนี้เรื่องศ พไม่น่าจะมีปัญหา แต่การสรุปค ดีน่าจะมีปัญหา

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ เผยว่า ปกติแล้วการพิสูจน์ทางนิติวิทย าศาสตร์ ศ พที่จมน้ำจำต้องตรวจหาสาเหตุมากกว่ารูปแบบอื่น ซึ่งแบ่งเป็น 2 รูปแบบ

1.การเสี ยชีวิ ตก่อนจมน้ำ และ 2. การเสี ยชีวิ ตในน้ำ

ซึ่งทางแพทย์ต้องทำการชันสูตรว่าเหตุใดผู้เสี ยชีวิ ตจึงไม่สามารถขึ้นมาจากน้ำได้ มีอาการเมา หรือเพราะได้รับบาดเจ็บเป็นต้น

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องดูคือเรื่องของการระมัดระวังสิ่งแปลกปลอม เช่น โดนใบพัดเรือหรือสิ่งใดกระแทกไหม และ ยังต้องหาหลักฐานอื่นประกอบด้วยเพื่อพิสูจน์สาเหตุการเสี ยชีวิ ต

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ เผยอีกว่าแผ ลที่หากได้รับบาดเจ็บก่อนเสี ยชีวิ ตจะต้องเกิดการอักเสบแน่นอน และ จะตรวจยากหากแผ ลใหญ่ แต่ถ้ามีการอักเสบก็แสดงว่าก่อนเสี ยชีวิ ตได้รับบาดเจ็บ แต่หากไม่มีการอักเสบเชื่อว่าเกิดหลังเสี ยชีวิ ต แล้ว

สำหรับการตรวจแอลกอฮอล์ สามารถตรวจน้ำในลูกตา การตรวจน้ำในกระเพาะปัสสาวะ ปกติหากปัสสาวะไปแล้วจะเหลืออยู่เล็กน้อย แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าปัสสาวะไปแล้วหรือยัง ควรต้องนำมาประกอบกับพย านหลักฐานอื่นด้วย แต่หากตรวจเจอน้ำปัสสาวะเต็มกระเพาะปัสสาวะ สามารถบอกชัดเจนว่ายังไม่ได้ปัสสาวะ

ก่อนทิ้งท้ายว่า ค ดีนี้มีช่องโหว่ทางค ดี โดยเฉพาะเพื่อน 5 คนบนเรือ ซึ่งหมอพรทิพย์สงสัยว่าทำไมต้องประวิงเวลา และ ฝากเจ้าหน้าที่ควรต้องมีการตรวจพย านหลักฐานในที่เกิดเหตุทันที ไม่ควรทิ้งไว้นานเพราะพย านหลักฐานอาจถูกทำลายได้