จนท.ลงงม 3 จุดได้วัตถุพยาน 3 ชิ้น

วันที่ 7 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายว่า หลังจากเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา พล.ต.ต. (หญิง) ชุติมา ชัยมุสิก ผบก.สพฐ.1 พร้อมตำรวจสืบสวนภาค 1 ลงเรือสปีดโบ๊ท 2 ลำ พร้อมกับเรือเล็ก bass boat อีก 1 ลำ

ซึ่งเป็นเรือของบริษัทที่ทำเกี่ยวกับระบบจีพีเอส และ โซน่าร์เรือ ล่องเรือออกจากอู่จอดเรือ NBC ไปยังท่าเรือพิบูลสงคราม 1 ตามแม่น้ำเจ้ าพ ระย า ระยะทางจากอู่ถึงท่าเรือพิบูลสงคราม 1 ประมาณ 4 กิโลเมตร โดยแวะลอยลำตามจุดต่างๆ เพื่อใช้อุปกรณ์ดังกล่าวตรวจค้นหาวัตถุที่อยู่ใตแม่น้ำ จากนั้นล่องเรือกลับอู่จอดเรือ NBC

สำหรับระบบจีพีเอสนำทางเรือ และ ระบบโซน่าร์ที่มาช่วยตำรวจ เป็นเครื่องโซน่าร์แบบสแกนเรียลไทม์ใต้เรือ รุ่น Livescope ของบริษัท garmin โดยเครื่องดังกล่าวสามารถสแกนจากน้ำลึกลงไปได้ 100 เมตร และ เห็นมุมกว้างได้เต็มความกว้างแม่น้ำเจ้ าพ ระย า ใช้การสแกนคลื่นเสียง

และ จะส่งสัญญ าณแบบเรียลไทม์กลับมาที่หน้าจอบนเรือ ให้เห็นเป็นทรง ลักษณะคล้ายคลื่นความร้อน โดยขณะสแกนได้มีการทดสอบ ใช้วัตถุหลายอย่าง รวมทั้งขวด โยนลงน้ำในแนวดิ่ง และ แนวเฉียงตามกระแ สน้ำ และ บันทึกผลว่าเป็นอย่างไร

จากการสแกนค้นหาพบวัตถุบางอย่างคล้ายถุงดำจมอยู่ห่างจากโป๊ะเรือประมาณ 30 เมตร ทางเจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้ประสานชุดประดาน้ำของตำรวจน้ำ จำนวน 2 นาย มาลงงมค้นหาวัตถุดังกล่าว

โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 16.45 น. ลงงมหาจุดแรกพบวัตถุคล้ายถุงดำ จุดที่สองพบแก้วใส 1 ใบ และ จุดที่สาม พบถุงพลาสติคใสขนาดใหญ่ ยังไม่ทราบว่าภายในมีสิ่งของอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละจุดที่พบอยู่ไม่ห่างกัน

 

หลังจากนั้นนำใส่ถังภาชนะที่เตรียมไว้เพื่อนำไปตรวจสอบพิสูจน์ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ภาค 1 จ.ปทุมธานี นอกจากนี้ยังให้ชุดปะดาน้ำดำลงไปเก็บดินก้นแม่น้ำเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับที่พบในตัวของ แตงโม นิดา ว่าเป็นชนิดเดียวกันหรือไม่

ส่วนที่โป๊ะท่าเรือพิบูลสงคราม 1 ตลอดทั้งวัน ยังคงมีแฟนคลับ แตงโม นิดา ทยอยนำดอกไม้มาวางที่โป๊ะไว้อาลัยจนเกือบเต็มพื้นที่ ส่วนใหญ่จะเดินทางมากันเอง แต่มีบ้างบางรายก็ใช้บริการไลน์แมนให้นำดอกไม้มาวางให้แทน รวมทั้งใช้บริการจักรยานยนต์รับจ้างก็เช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะรายงานให้ทราบต่อไปครับ