ภาพอบอุ่น ขวัญ เอิง เอม อั้ม บุตรทั้ง4 สรพงศ์ ชาตรี เพิ่งไปงานแต่งบุตรสาว

แม้ตัวจากไปแล้วยังคงอยู่ในความทรงจำในผลงานการแสดงที่ไม่ลืมเลือน พระเอกตลอดกาล สรพงศ์ ชาตรี หรือ นายกรีพงศ์ เทียมเศวต (ชื่อเดิม พิทย า เทียมเศวต) ชื่อเล่น เอก ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี พ.ศ. 2551

โดย สรพงศ์ ชาตรี เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2493 ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธย า หลังเข้าวงการ เมื่ออายุ 19 ปี เริ่มงานแสดงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2512 เป็นตัวประกอบ และเป็นเด็กยกของในกองถ่ายละครเรื่อง นางไพรตานี ฉายทางช่อง 7 และเล่นเป็นตัวประกอบในละคร ห้องสีชมพู และ หมอผ ี ซึ่งหม่ อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นผู้กำกับหลังจากเดินทางกลับจากเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา

สรพงศ์ ได้รับบทพระเอกเต็มตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่องที่ 4 คือเรื่อง มันมากับความมืด (พ.ศ. 2514) สรพงศ์แสดงทั้งบทพระเอก พระรอง และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง มีผลงานแสดงกว่า 500 เรื่อง ได้รางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกจากเรื่อง ชี วิ ตบั ดซ บ และ สั ตว์มนุ ษย์ สองปีติดต่อกัน และ มีชื่อเสียงในต่างประเทศจากเรื่อง แ ผลเก่า (พ.ศ. 2520) กำกับโดยเชิด ทรงศรี นับว่าประสบความสำเร็จสูงสุด

ด้านชีวิตส่วนตัว สรพงศ์มีบุตรทั้งหมด 4 คน คือ ขวัญ พิมพ์อัปสร เอิง พิศุทธินี เอม พิศรุตม์ และ อั้ม พัทธกฤต ซึ่ง ขวัญ พิมพ์อัปสร บุตรคนแรกเกิดกับ โย ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ส่วนบุตรอีก 3 คน เกิดกับ แอ๊ด พิมพ์จันทร์ ใจวงศ์ ต่อมาสมรสกับ ดวงเดือน จิไธสงค์ (รองมิสไทยแลนด์เวิลด์ พ.ศ. 2529 และรองนางสาวไทย พ.ศ. 2530) และใช้ชีวิตคู่กันมาจนถึงช่วงท้ายของชี วิ ต

 

โดยมีปี 2560 เอิง พิศุทธินี เทียมเศวต ลูกสาวคนสวย ได้เข้าพิธีวิวาห์กับแฟนหนุ่มนักบิน โดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล และ หม่อมกมลา ยุคล เป็นประธานในพิธี ซึ่ง ดวงเดือน จิไธสงค์ รองมิสไทยแลนด์เวิลด์ ภรรย าคนปัจจุบันและครอบครัวร่วมพิธีอย่างอบอุ่นด้วย