แพท ณปภา เผยแม่หยุดหายใจอยู่ไอซียู ประเมินอาการวันต่อวัน

จากกรณีดาราสาว แพท ณปภา ได้โพสต์รูปขอบคุณ บุ๋ม ปนัดดา ผ่านทางอินสตาแกรม เลยทำให้หลายคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ล่าสุดได้เจอ แพท ณปภา ได้เผยว่า ตั้งแต่วันนั้นจนมาวันนี้ สถานการณ์มันเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะมาก จากวันที่ลงรูปไปแพทอยากจะขอบคุณแม่บุ๋ม เครื่องออกซิเจนที่บ้านมันมีปัญหา แล้วเราอยากจะได้ตัวใหม่ ก็เลยถามผู้รู้เรื่อง

 

 

ปรากฏแม่ส่งทีมมาเลยมาดูแลให้ แต่ว่าถ้าถาม ณ วันนี้ เผอิญว่าวันนี้แม่อยู่ไอซียูแล้วค่ะ เมื่อ 2 วันก่อน คุณแม่หยุดหายใจ คือคุณแม่มีอาการหายใจได้น้อยลง

ในระหว่างที่เห็นอาการ แพทถ่ายละคร คนที่บ้านบอกว่าแม่ไม่ไหวแล้วก็เลยส่งไปโรงพย าบาล ก่อนถึงโรงพย าบาลประมาณ 3 นาทีแกหยุดหายใจแล้วคุณหมอปั๊มขึ้นมา แล้วต้องอยู่ไอซียู

 

 

และ แกมีอาการอัลไซเมอร์อยู่แล้ว อาการของเรื่องสมองมันก็ไม่ดีอยู่แล้ว พอมีเรื่องของการหยุดหายใจไปก็เลยทำให้ ส ม องต า ยไปบางส่วน ต้องอยู่ไอซียูไม่มีกำหนดออกและยังหายใจเองไม่ได้ค่ะ

หมอประเมินอาการคุณแม่เป็น ผู้ ป่ ว ย วิกฤ ติ ค่ะ และให้ดูเป็นวันต่อวัน ณ ตอนนี้พอเข้าโรงพย าบาลไป คุณหมอก็เริ่มมีการตรวจและพบว่ามีการติดเ ชื้ อ ในกระ แ สเ ลื อด แต่ยังเคาะไม่ได้เนื่องจากความดันยังไม่คงที่

คุณหมอให้ย าฆ่ าเ ชื้ อ แบบโดยรวมค่ะ เนื่องจากคุณแม่มีอาการทางส ม อง และ ตอนนี้ก็มีอาการชักตลอดเวลา ก็ต้องดูเรื่องอาการชักอีก ก่อนหน้านี้แม่ก็มีอาการชักบ้าง แต่เราก็ให้ย ากันชักมาโดยตลอด

แต่หลังจากที่หมอปั๊มหัวใจแม่คืนมา เรามีความกังวลเพราะเราไม่เคยเห็นว่าแม่ชักตลอดเวลาหนักแบบนี้ แม่เราไม่เคยชักขนาดนี้ แต่หมอบอกว่าเป็นผลมาจากให้ยา และการปั๊ มหั วใ จ เลยต้องคุมเรื่องการชัก และ ประสาทตาไม่ทำงาน แกก็หลับตาไม่ได้ ตอนนี้แพทก็เข้าออกโรงพย าบาล

ปฏิกิริย าการตอบสนองของคุณแม่เป็นอย่างไร?

คือคุณแม่ไม่ได้ตอบสนอง ตอนนี้ใช้เครื่องช่วยหายใจร้อยเปอร์เซ็นต์ คุณหมอบอกว่าชีพจรโอเค ความดันโอเค เขาจะค่อยๆ ลดจากร้อยเปอร์เซ็นต์มาเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ป่ ว ยสามารถหายใจเองได้มากน้อยแค่ไหน

จริงๆ คุณแม่มีปฏิกิริย าตอบโต้ได้มากน้อยแค่ไหน?

ก่อนหน้านี้คุณแม่ไม่สื่อสารมาสักระยะแล้วแต่แกยังกลืนได้ เรื่องตอบโต้ไม่มีแล้ว แต่แกยังหายใจเอง ยังป้อนข้าวด้วยการกลืน ไม่ใส่สาย แต่หลังจากนี้ต่อไปไม่มีอีกแล้วค่ะ

พอหมอประเมินแล้วมีความหวังอย่างไรบ้าง?

ยังไม่มีค่ะ (ส่ายหัว)

สภาพจิตใจของแพทเป็นอย่างไรบ้าง?

นาฟ : ต้องไปถ่ายละคร แม่เข้าโรงพย าบาลก็ร้องไห้ไป แล้วก็เข้าฉากไปด้วย

แพท : แพทไม่อยากลากองพี่แอนพี่เคนค่ะ แล้วมันเป็นคิวสุดท้ายของแพท เหลือแค่ 3 ฉากสุดท้าย เหลืออีกนิดเดียว แต่พอรู้ข่าวจากที่บ้านที่เขาบอกว่าเลี้ยวรถเข้าโรงพย าบาลแล้วแต่เขาหยุดหายใจ แต่คนทั้งกองรอแพท สถานการณ์ตอนนั้นคือร้องไห้แล้วก็ฮึบขึ้นมาไปเข้าฉาก พอถ่ายเสร็จก็กลับมาร้องไห้ แล้วก็ฮึบไปถ่ายใหม่

หลังจากนี้วางแผนในการดูแลคุณแม่อย่างไร?

คือตอนนี้ไอซียูเขาไม่ให้เยี่ยม ไม่ให้เฝ้า เราจะผลัดกันไปดู อย่างวันนี้แพทเสร็จงานก็จะไปเฝ้าสักชั่วโมง พอคุณหมอมาตรวจก็จะกลับบ้านเอาลูกนอน ไอซียูจะมีพย าบาล 24 ชั่วโมง ไม่ให้คนเฝ้าแต่ให้คนเข้าไปเยี่ยมแล้วก็กลับ เราก็จะเข้าไปดูอาการ ไปคุยกับหมอ หรือสอบถามอาการต่างๆ

ให้กำลังใจตัวเองอย่างไรบ้าง?

จริงๆ แพทเตรียมใจทุกวันนะคะ หลังๆ มาที่อาการแม่ไม่ได้ดีมาก เราก็เตรียมใจทุกวัน แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็ยังไม่ได้ เหมือนเราเข้าใจในตัวโรค เราก็แค่ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดจนวินาทีสุดท้าย

ก็มีการคุยกับคุณพ่อว่าถ้าเกิดคุณแม่หยุดหายใจอีกครั้งเราจะยังปั๊มขึ้นมาอีกมั้ย ตอนนี้รอลงมติเพราะกลัวแม่เจ็บ เพราะครั้งนี้แม่ก็เจ็บมากพอแล้ว แต่คุณพ่อยังทำใจไม่ได้กับการที่มีแกอยู่ ต่อให้ต้องอยู่แบบมีเครื่องช่วยหายใจก็ยังอยากให้อยู่ก่อน

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจกับ สาวแพท ขอให้คุณแม่แข็งแรง อยู่กับลูกหลานไปนานๆ นะครับ