ปอยฝ้าย มาลัยพร ควงภรรยาเปิดใจ

เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเขาแน่นอนสำหรับ นักร้องมากความสามารถ ปอยฝ้าย มาลัยพร ที่วันนี้ควงภรรย า มัย วิภานัท มาเปิดหน้าออกรายการเป็นที่แรกพร้อมเล่าเส้นทางความรักเริ่มมาตั้งแต่เป็นแฟนคลับ ใช้เวลานานกว่าจะเป็นที่ยอมรับ แต่เส้นทางกลับไม่ได้ง่าย เมื่อฝ่ายชายดื่มหนักและทำร้า-ยร่า-งกาย จนคิดเลิก และครั้งนี้ยังถือว่าพลิกชีวิตของทั้งคู่ด้วย ทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บSHOW ออกอากาศทางวัน 31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ และหนิง ปณิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

คบหาและแต่งงานกันมากี่ปีแล้ว

ปอยฝ้าย เกือบ 20 ปีครับ ตอนนั้นคอนเสิร์ตหมอลำมาแสดงที่กรุงเทพ คุณมัยเป็นแฟนคลับครับ ทีแรกก็ไม่ปิ๊ง

มัย ไปดูเสียงอีสานค่ะ ชอบคุณแม่นกน้อย โทรถามว่ามากรุงเทพเมื่อไหร่จะไปดู ก็เลยไป เจอเค้าคือดูซีดีก่อนรวมๆตอนนั้นยังไม่ได้ชอบ ชอบตอนไหน ? ปอยฝ้าย : มาดูสดหน้าเวที มัย : ก็ยังไม่ได้ชอบซะทีเดียวนะคะ เหมือนมองเค้าว่าเล่นได้หลายอย่าง ทั้งตลก ทั้งร้องเพลง ทั้งหมอลำ

เจอครั้งแรกเปย์เลย

มัย ทุกคนค่ะ ให้เค้า 1,000 บาท ชอบเค้าที่เล่นตลก

ปกติเคยได้ทิปเท่านี้มั้ย

ปอยฝ้าย นานๆทีครับ แต่พอคนนี้ให้เอาแบงค์ก่อน ทำไมมีช่อดกไม้ด้วย ปกติบรรยากาศหมอลำไม่ขนาดนั้น จะมีกำแบ้งร้อยอะไรมาแบบบ้านๆ เราก็มองอยู่ไฮโซ เรามองลงไปแล้วคนเยอะๆเห็นคนเดียวอ่ะ

เดินหน้าจีบเลย

ปอยฝ้าย : ก็จีบแต่พี่ใช้วิธีให้พิธีกรที่เล่นตลกด้วยกันไปขอเบอร์ให้ผมหน่อย ก็ขอหน่อย มัย : ก็ให้ค่ะ แต่ก็ยังไม่ทราบว่าอะไรยังไง ตอนนั้นเค้าเล่นบทกะเทย ? ปอยฝ้าย : ตอนนั้นก็คงยังไม่ชอบรับไว้เป็นเพื่อน มัย : ตอนนั้นยังไม่ชอบเป็นชู้สาว เป็นปลื้มมากกว่าค่ะที่เค้าเล่นตลกได้หลายบท

รู้มั้ยว่าเค้าจีบ

มัย เค้าจะไม่ออกตรงๆ พูดน้อย

ปอยฝ้าย ชื่ออะไร อยู่ที่ไหน ทำงานอะไร วันนั้นเล่นที่ตรงนั้นอย่าลืมไปให้กำลังใจนะครับ แค่นี้

มัย : เราก็มีแอบคิดเค้ายังไง เค้าชอบเราหรือเปล่าทำไมถึงโทรมาตอนนั้นก็รู้สึกดีใจนะคะ คิดว่ามาหลอกเงินเราหรือปล่าว ?

มัย : มีแวบๆค่ะ แต่ก็ดูๆก่อน คนนี้จะเป้นยังไง เหมือนจะมาหลอกเราหรือเปล่า ก็คิดๆแต่ก็ไม่ได้แสดงออกให้เค้ารู้มาก ตอนนั้นพี่ปอยฝ้ายฮอตมาก ทำไมถึงเป็นคนนี้ ?

ปอยฝ้าย : ต้องใช้เวลาครับ คบกัน 7 ปี ผู้ใหญ่ค่อยยอมรับ ก่อนหน้านี้เราก็มีความรู้สึกดีๆให้กัน ก็ดูๆกัน ต้องหลบๆซ่อนๆกัน ? มัย : ช่วงนั้นคุณแม่จะดูแลเป็นพิเศษ ปอยฝ้าย : แฟนคลับข้างนอกห้ามเข้าไปหลังเวที เลยเป็นที่มาหลบๆซ่อนๆ แต่เราก็ติดต่อกันอยู่ ออกไปทานข้าวนอกไปเป็นกลุ่ม ตลอด 7 ปี ? ปอยฝ้าย : ไม่ถึงครับ หลังจากนั้นทานข้าวครั้งที่ 4-5 เราก็แอบไปกัน แต่เป็นปีเลยนะกว่าจะได้ไปกัน 2 คน ดุหนังจับมือกันครั้งแรก? ปอยฝ้าย : ไม่มีเวลาดูหนังเลย มคอนเสิร์ตอย่างเดียวกลางคืน กลางวันก็พักผ่อน ถ้าเจอกับเค้าพี่ก็ไม่ได้นอนวันนั้น กินข้าวด้วยกันใครจ่าย ?

ปอยฝ้าย : คุณมัย

มัย : เค้าไม่เคยพกตังค์ค่ะ แต่พี่มัยมารู้ความลับของเค้าทีหลัง แม่นกเป็นคนเก็บตังให้หมดเลย

ปอยฝ้าย : พี่มัยเป็นปลื้มกับศิลปินทุกคน ก็คือแฟนคลับ ได้เลี้ยงศิลปินก็มีความสุข ใช้เวลานานขนาดไหนที่แม่นกน้อยให้คบกันได้ ? ปอยฝ้าย : 7 ปี เค้าก็น่าจะลองใจ มัย : เค้าน่าจะมองพี่มัยเป็นผู้ใหญ่กว่าเค้า พี่มัยวางตัวเป็นผู้ใหญ่มาตลอดไม่เหมือนที่ใครเข้ามาหาเค้า พี่เป็นแบบนิ่งๆ 7 ปีนานมั้ย ? มัย : ก็นานนะคะ ปอยฝ้าย : ในช่วงระยะเวลา 7 ปีก็จีบคนอื่นอยู่นะ ไม่ใช่ว่าหนึ่งเดียว ก็เรายังวัยรุ่นอยู่อนาคตไม่รู้ว่าใคร เค้ารู้ แต่เค้านิ่ง เค้าดูเค้าเป็นห่วงเราตลอด ทำไมถึงยอม ?

มัย : พี่จะมองเค้านิ่งๆว่าผู้ชายคนนี้จะใช่สำหรับเรามั้ย ที่ว่าถึงขนาดต้องแต่งงานด้วย พี่ก็คิดของพี่อยู่ พี่ก็จะมีนัยยะของพี่อยู่ ก็มีบางครั้งที่พี่คิดว่าจะปล่อยไม่คบไม่ยุ่งแล้ว

ปอยฝ้าย : แม่นกน้อยเปิดตัว ตอนนั้นพี่เม ามาก เหมือนกินเหล้ าประชดผู้ใหญ่ ในสายตาแม่กับพ่อคือหรือไปบังคับเราไม่ให้อิสระในจุดนี้ มีแต่มองธุรกิจ ชื่อเสียงเกินไปมั้ย แม่นกคงเล็งเห็นว่าเอาไม่อยู่แล้ว ภาษาบ้านๆคือ มันกินเ หล้าเพราะมันอยากได้เมีย ประชดแม่ กินตลอดเลย ?

ปอยฝ้าย : คือยังงี้ เราคิดว่าจะหาเงินไปทำไม ตอนนั้นมีชื่อเสียง คนกำลังนิยม หาไปทำไม หาให้ใครเพราะเราไม่มีครอบครัว เราไม่มีอิสระในความรักเป็นส่วนตัว ครึ่งนึงประชด ครึ่งนึงติดเหล้า ก็กินเกือบทุกวันตื่นมากินเลย ตอนนั้นอายุเรายังไม่เยอะ ร่างกายยังไหว แม่นกน้อยให้พี่มัยมาเป็นแฟนมาคุมด้วย ?

ปอยฝ้าย : พูดง่ายๆมาช่วยดูให้หน่อย แกเอาไม่อยู่แล้ว มัย : คุมไม่อยู่ เหมือนเค้าติด ได้บ้างไม่ได้บ้าง

ตอนนั้นติดขนาดไหน ?

ปอยฝ้าย : ไม่ได้กินก็มือสั่น เหมือนอาการถอน ถ้าเอาเข้าไปแล้วมือจะนิ่งเหมือนเราใช้ชีวิตปกติ เพลงจังซีมันต้องถอนมาจากติดเหล้า?

ปอยฝ้าย : ใช่ครับ ตอนที่มีเพลงนี้ก็ยังกิน เพลงนี้บันทึกทิ้งๆให้ครบอัลบั้ม ตอนบันทึกเสียงก็เ มาจริง ฟิลมันเลยได้ อะไรที่เริ่มทำให้หยุดได้ ?

มัย : ตอนที่ป่ ว ยเลยค่ะ ตอนนั้นหนั กมาก โรงพย าบาลเกือบทั่วทุกจังหวัด ปอยฝ้าย : ร่างกายขาดน้ำตาลมันจะช็อค ก่อนขึ้นเวทีถ้ามีอาการไม่ค่อยดีนัก แบบเมื่อคืนหนักวันนี้ไม่ไหวก็ฉีดน้ำตาลกลูโคสเข้าไป สัญญ าณป่ ว ยอะไรที่หนักมาก จนต้องเพลาลง?

ปอยฝ้าย : ครั้งแรกตับอักเสบ ตัวเหลืง ตาเหลือง คิดว่าจะเลิกแล้วครั้งนั้น แต่ยังไม่เลิก แค่เพลา ตาหยุดเหลืองมันก็ฟื้นขึ้นมากินอีก ประมาณ 1 ปี

มัย : ห่วงมาก คุณหมอสั่งห้ามดื่มไม่ได้อีกแล้ว เราบอกทุกอย่าง เค้าไม่ฟัง พี่ร้องไห้กอดเค้าบอกหยุดได้มั้น ทำเพื่อครอบครัว เค้าก็ได้จะยอมทุกอย่าง สุดท้ายก็ดื่มเหมือนเดิม กะเพาะทะลุ ?

ปอยฝ้าย : ไปแสดงคอนเสิร์ตที่ลาว ไม่ได้ขึ้นแสดงเลย อ้ วกเป็นเลื อดจะช็อค เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ต้องหันกลับมาดูแลตัวเองจริงๆ ?

ปอยฝ้าย : ใช่ครับ แต่ในช่วงวิกฤตนั้นพี่ก็พย าย ามหลายครั้ง ตั้งหลักใหม่ สัญญ าเยอะมากจนเบื่อตัวเอง เคยเสียน้ำตาก็ขอร้องให้หยุดเหล้ากี่ครั้ง ?

มัย : นับไม่ถ้วนค่ะ อึ้งไปเลย “ปอยฝ้าย มาลัยพร” เผยติดเหล้ าหนักจนทำร้ายร่างกายเมีย ณ วันนี้รั กษ าเรียบร้อย ยังดื่มอยู่มั้ย?

 

ปอยฝ้าย : ไม่ดื่มครับ เคยเมาหนักทำร้า-ยร่างกา-ยภรรย า ?

ปอยฝ้าย : เคยครับ หลายปีแล้ว มันเหมือนฝัน อารมณ์ชั่ววูบโมโหจริง แค่กินเหล้ าจะอะไรนักหนา จะห้ามอะไรนักหนาพี่บีบคอ

มัย : พี่ก็ห้ามเค้า บ่นของพี่ไปด้วย จะขึ้นเวทีนะอย่ากินได้มั้ย พอบอกเข้าๆเค้าโมโหเหมือนสติหลุด จะบ่นอะไรนักหนามาบีบคอพี่ ครั้งนั้นพี่รับไม่ได้คิดอยากจะเลิกเลย เพราะไม่อยากเจอผู้ชายแบบนี้ ตอนนั้นเสียใจมาก เราให้ทั้งชีวิตดูแลเค้าทุกอย่างเสื้อผ้าหน้าผม ตั้งแต่หัวจรดเท้า แล้วเค้ามาทำแบบนี้กับพี่ พี่เลยคิดว่าเคยเจอแต่คนอื่นไม่คิดว่าจะเป็นเรา พี่เลยคิดว่าไม่ได้ละ บอกเลิกเลย ?

มัย : พี่พูดเลยค่ะ แล้วก็บอกหลวงพ่อว่าไม่อยู่แล้ว จะไปจากเค้าแล้ว ดูแลไม่ไหวแล้ว ทำดีที่สุดแล้ว พี่จะไปแล้วแต่เค้ามาก้มลงกราบ

ปอยฝ้าย : ผมก้มลงกราบ ด้วยพี่มัยอายุเยอะกว่าเหตุผลนึงละ แล้วเราทำผิด ไม่เคยลงมือขนาดนั้นทำไปได้ยังไง ชั่ววูบเกินไป เราทำไรเกินเหตุ เราก็ขอโทษ จะไม่ทำแบบนี้ จะไม่มีอีกแล้ว เลิกเหล้-าเลย ?

ปอยฝ้าย : ใช่ครับ ตั้งใจเลิก จับมือกันจะพย าย ามบำบัด ไปสถานที่ที่บำบัดเลย เราเป็นคนกินต้องไม่อายที่จะไปบำบัดมันชีวิตเรา เค้าก็ช่วย ช่วยทุกอย่าง บำบัดหลุดๆๆ พอเราหลุดเราก็ต้องรีบไปรายงานตัวกับคุณหมอเลย จนถึงวันนี้หมดแล้ว ?

ปอยฝ้าย : หมดแล้วครับ 4 ปีแล้วไม่แตะเลย อยากบอกอะไรเค้า ?

ปอยฝ้าย : ต้องขอบคุณที่ยังอยู่เคียงข้าง ถ้าวันนั้นทิ้งไปก็ไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่มั้ย ยังอยู่ให้กำลังใจ บอกเลยว่าต่อไปจะไม่มีอีก แล้วเราจะอยู่เคียงข้างกันไปสู้กันไป รัก

มัย : พี่คิดว่าผู้ชายคนนี้แหละที่จะอยู่กับเค้าไปตลอด ที่จะฝากชีวิตไว้ รัก

ขอบคุณ รายการคุยแซ่บโชว์