ยุ้ย จีรนันท์ เปิดใจ ถึงอาชีพแม่ค้าออนไลน์

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวมากความสามารถที่ผันตัวมาเอาดีทางด้านการเป็นแม่ค้าออนไลน์แล้วละค่ะ สำหรับ  “ยุ้ย จีรนันท์ มะโนแจ่ม”  เพราะก่อนหน้านี้ก็ได้ผันตัวมาเป็นแม่ค้าออนไลน์และทำการไลฟ์สดขายของผ่านทางเฟซบุ๊ค ซึ่งก็ทำกำไรได้หลักล้านถึงสิบล้านต่อเดือนเลย

 

ล่าสุด เจ้าตัวก็มีโอกาสได้มาร่วมพูดคุยในรายการ  ‘คุยแซ่บ Show ‘  ซึ่งก็ได้เปิดเผยด้วยว่าการผันตัวมาเป็นแม่ค้าออนไลน์นั้นก็โดนแซะด้วยเพราะหลายคนก็มองว่า เป็นถึงดารา-นางเอกแท้ๆ แต่ยังมาแย่งอาชีพแม่ค้าทำไม ?

ซึ่งเรื่องนี้เจ้าตัวก็ได้ตอบกลับเลยว่าตอนมี โค วิ ด ระ บ าด ก็ได้รับผลกระทบเหมือนกันและตัวเองก็ยังมีลูกน้องและครอบครัวที่ต้องดูแล อาชีพแม่ค้าออนไลน์จึงเป็นทางรอดของเธอเหมือนกัน เอาเป็นว่าจะว่ายังไงไปอ่านกันเลยค่ะ

ไลฟ์สดทีรายได้คือหลักล้าน อันนี้จริงไหม ?

ยุ้ย : ช่วง โค วิ ด ห้างปิด คนไม่ค่อยอยากออกไปเดินข้างนอก ยุ้ยว่าน่าจะบูมสุดๆ ของออนไลน์ค่ะ วันนึงคนค่อนข้างอุดหนุนเยอะเลย

แล้วจุดเริ่มต้นไลฟ์ขายของ ?

ยุ้ย : ยุ้ยเริ่มจากการช่วยพี่สาวคนนึง ที่ผลิตกระเป๋าวางขายในห้าง แล้วเศรษฐกิจไม่ดีเหมือนเดิม ยุ้ยอยากช่วยแต่ยุ้ยไม่รู้จะช่วยยังไงนะเพราะยุ้ยไม่เคยไลฟ์สด ไม่มีหน้าร้าน แต่ยุ้ยก็พูดไปว่ามีเฟสบุ๊คส่วนตัวคนติดตามแสนกว่าคน มาไลฟ์กันมั้ยเดี๋ยวยุ้ยช่วยไลฟ์ให้

ตอนนั้นยังไม่รู้ด้วยซ้ำปุ่มไลฟ์สดอยู่ตรงไหน ก็ลองไลฟ์สด เอากระเป๋ามากองอยู่ที่โต๊ะ 60 ใบ โดยที่ไม่มีไฟ มือถือเครื่องเดียว ก็ลองไลฟ์ในห้องอาหารนี่แหละตอนนั้นคนดูพันกว่าคน


ภายใน 1 ชั่วโมงกว่ากระเป๋า 60 ใบขายหมดเกลี้ยงเลย ตกใจ แล้วก็มีความรู้สึกว่าออนไลน์เงินมันลอยอยู่ในอากาศจริงๆ ขายง่ายแบบนี้เลยหรอ ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการขายของและไลฟ์สด จุดเริ่มต้นจากวันนั้นเลยค่ะ

แต่ได้ข่าวว่าโดนแซะด้วย ?

ยุ้ย : มีค่ะ เยอะแยะเลย ปัญหาอุปสรรคเกิดขึ้นเยอะมาก อย่างหลายคนก็บอกว่าเป็นดาราแล้วเป็นนางเอกแล้วมาแย่งอาชีพขายของ มาขายของทำไม ยุ้ยเองก็ทำงานมาตั้งแต่เด็กขายของ รับจ้างถูบ้าน เป็นทุกอย่างคือทำมาหมดแล้ว

แล้วยุ้ยรู้สึกว่าอาชีพที่เราทำมันอาจจะอยู่ย าก อาจจะค่อนข้างลำบาก ยุ้ยมีครอบครัวมีลูกน้องอีก 20 ชีวิตต้องดูแล ด้วยวันนั้นพอมาเจอ โค วิ ด ร้านอาหารที่เคยเปิดก็ต้องปิดไป เพราะฉะนั้นอีก 20 ชีวิตก็ต้องตกงาน

ยุ้ยเองยุ้ยก็เครียดนะ ต้องหาเงิน ต้องดูแลลูกน้อง ดูแลพ่อแม่ครอบครัว เพราะฉะนั้นในเมื่ออนไลน์มันบูมมากๆ มันก็คือทางเลือกหรือทางรอดสำหรับยุ้ยเช่นกัน

ยุ้ยเองก็ไม่เคยคิดว่าอาชีพแม่ค้าหรือแม่ค้าออนไลน์มันจะเสียหายอะไร เราก็เริ่มที่จะทำเช่นกัน ตอนนี้ถือว่าดี ดีมากๆ ต้องขอบคุณหลายๆคนที่สนับสนุน

เจอแบบนี้ท้อไหม ?

ยุ้ย : ไม่เคยท้อค่ะ ยุ้ยเชื่อว่ายุ้ยเคารพความคิดในหลากหลายคน ซึ่งก็หลากหลายความคิด อะไรที่ไม่ดีบั่นทอนจิตใจก็ไม่เก็บมาคิด แต่ลูกค้าที่น่ารักเยอะมาก ยุ้ยเก็บตรงนั้นเป็นกำลังใจมีพลังในการขายของต่อ

เคยคิดว่าไลฟ์สดแล้วขายดีขนาดนี้ ?

ยุ้ย : ไม่เคยคิดค่ะ วันแรกที่ไลฟ์คือยุ้ยบอกว่าช่วยได้เท่านี้แต่ไม่รู้จะประสบความสำเร็จหรือเปล่า ใจเราอยากช่วย ไม่คิดมาก่อนว่าการขายของจะง่ายแค่มือถือตัวเดียว แต่ในเมื่อทุกคนให้การต้อนรับขนาดนี้เราจะพัฒนาทุกอยางให้มันดีที่สุด

เรียกได้ว่าสาว ยุ้ย เองก็ไม่คิดเหมือนกันว่าอาชีพแม่ค้าออนไลน์มันจะปังขนาดนี้เพราะจุดเริ่มต้นแค่อยากจะช่วยแม่ค้าท่านหนึ่งขายกระเป๋าก็เท่านั้น ซึ่งหลังจากที่ผลตอบรับดีก็มองว่าเป็นอีกหนึ่งทางรอดของตัวเองเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล : คุยแซ่บ show