สรุปดราม่า P9D ใครคือ P9D

สรุปดราม่า #P9D ใครคือ P9D

1- P9D (อ่านว่า พี-นาย-ดี ย่อมาจาก ป๊อกเก้าเด้ง แปลว่ากินรอบวง) ชื่อจริงคือ นุ้ย กิตติ อายุ 37 ปี เป็นแร็ปเปอร์แนว Old School ซึ่งมีแนวทางการทำเพลงเหมือนศิลปินฮิปฮอปรุ่นเก่า คือใช้ภาษาและการเล่าเรื่องแบบเข้มข้น มีการใช้คำหยาบคำสบถตามขนบดั้งเดิม

2- P9D เป็นแร็ปเปอร์ที่มีความสามารถ หลายคนยกให้เป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนวงการฮิปฮอปไทย เคยคว้าแชมป์ Rap is Now Knock ‘Em Out 2012 (รายการ Rap Battle ที่ให้แร็ปเปอร์จากทั่วประเทศมาแข่งดิสหรือด่ากันผ่านบทเพลง)

3- ที่ผ่านมา P9D มักจะแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องต่าง ๆ อย่างตรงไปตรงมา ซึ่งหลายคนมองว่าแรง หรือบางครั้งถึงขั้นเหยียดหรือดูถูก ทำให้มีดราม่าอยู่บ่อยครั้ง

P9D กับ แพรรี่

4- ครั้งนี้ดราม่านี้เริ่มจากการที่ P9D โพสต์ข้อความว่า พระตุ๊_เพิ่งสึกออกมาแฉวงการพระ ตลกดี และ “งการผมไม่นิยม ye_ tood กัน ซึ่งคนมองว่าแซะ แพรรี่ (อดีตพระไพรวัลย์) และ เป็นการเหยีย_เพ ศ เลยเกิดทัวร์ลงจนต้องลบโพสต์ทิ้ง

5- หลังจากนั้น P9D โพสต์อีกว่า ผมไม่ได้มีปัญหากับตุ๊_ เพื่อนผมพี่น้องผมเป็นตุ๊ดเยอะแยะ แต่แค่ไม่เคยมีใครแกล้งเป็นพระ ทัวร์เลยพากันไปลงอีกรอบ

6- คนมองว่าแม้ P9D จะเป็นศิลปินที่มีความสามารถมากคนหนึ่ง แต่หากมีทัศนคติที่ตกยุคก็จะเจอสังคมโต้กลับแบบนี้ ให้ลองไปดูแร็ปเปอร์ระดับโ ลกว่านอกจากฝีมือแล้วเขามีมายเซ็ตที่ทันโ ลกอย่างไร

P9D กับ สไปรท์

7- เรื่องลุกลามไปอีกขั้นเมื่อคนพากันขุดว่า P9D เคยมีดราม่ามานับครั้งไม่ถ้วน เช่น ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ สไปรท์ แร็ปเปอร์วัย 16 ปี ซึ่งมักโดนแซวว่าแรปแบบมีเสียงเอื้อนได้โพสต์ข้อความว่า เพลงเอื้อน ๆ ที่ว่าไม่ดี เลี้ยงผมจนโตมาน่ารักคับ 8- P9D เข้าไปคอมเมนต์ว่า เก่งมากครับสไปรท์ ส่วนเพลงของผมที่ว่าแรปน่าเบื่อ เดิม ๆ ได้รางวัลแร็ปเปอร์แห่งปีเช่นกัน

9- คนตีความว่าเป็นการขิงสไปรท์ เลยมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าขิงกระทั่งกับเด็ก มีแฟนคลับของสไปรท์เข้าไปต่อว่า P9D ทำให้เขาไม่พอใจจึงโพสต์อีกว่า บ่ายโมงก็แล้ว เอฟซีสายเอื้อนยังหลอนกันไม่เลิก โดยที่สไปรท์ไม่ได้ตอบโต้อะไร

P9D กับ ติ่งเกาหลี

10- พฤษภาคม 2561 มีดราม่า P9D ทะเลาะกับติ่งเกาหลีจนโซเชียลฯ สะเทือน โดย P9D โพสต์ด่าติ่งเกาหลีว่าไร้สมอง บ้าผู้ชาย ไปวงการไหนวงการนั้นฉิบหายหมด ทั้งสองฝ่ายโต้กันไปมา เดือดชนิดเลือ_สาด เลยเถิดไปถึงขั้นที่ P9D แคปรูปติ่งเกาหลีมาประจาน ก่อนโพสต์รูปเท้าประกบกันขอโทษ

11- เกิดแฮชแท็ก #โตไปไม่นุ้ย #กิตติคนจริง และ #p9dกับสมองที่หายไป ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ทีเดียว 3 แฮชแท็กรวด จนศิลปินรุ่นพี่ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ต้องออกมาเตือนสติว่าให้หยุดทำร้ายผู้อื่นและตัวเอง สุดท้าย P9D เลิกเล่นทวิตเตอร์ไปนาน 4 ปี

P9D กับ ยังกูและยังโอม 12- เมษายน 2563 มีการผิดใจกันระหว่าง P9D กับ “ยังกู” (Younggu) แร็ปเปอร์รุ่นน้อง ถึงขั้นยังกูโพสต์ท้าให้ไปต่อยกันในรายการ 10 Fight 10 โดยยังกูให้สัมภาษณ์ว่าไม่พอใจที่ P9D ด่าแร็ปเปอร์รุ่นใหม่ตลอด

13- ในเดือนเดียวกันแร็ปเปอร์ชื่อดัง ยังโอม (Youngohm) ปล่อยเพลงใหม่ โตไปไม่นุ้ย ที่คนเชื่อว่าสื่อถึง P9D มีวรรคท องคือ มึ_ไม่ได้ดังเพราะเพลง มึ_ดังเพราะด่าคนอื่น

P9D กับ Illslick, แจ๊ส ชวนชื่น, BNK48

14- ชวนชื่น เพราะแจ๊สมาคอมเมนต์ตำหนิพฤติก รรมของ P9D ตั้งคำถามว่าทำไมต้องด่าคนอื่นทุกวัน ทำไมต้องรังแกเด็ก ต่อมา P9D ปล่อยเพลง ดม ที่คนมองว่าแต่งด่าแจ๊ส โดยใช้ชื่อพ่อของแจ๊ส (อุดม ชวนชื่น) มาเป็นชื่อเพลง เคยโพสต์พาดพิง BNK48 ว่านับวันยิ่งรำคาญ ยิ่งรุ่น 2 ยิ่งฉายแววตอแห_ วิจารณ์คนรุ่นหลังว่า เด็กยุคหลัง ๆ ยึดมือถือมัน ยึดกระเป๋าตังค์มัน โยนมันทิ้งลงสี่แยกก็หาแดกไม่เป็นแล้ว ฯลฯ

โพสต์ขอโทษ

15- ล่าสุด P9D ได้โพสต์ขอโทษทุกคนที่เกี่ยวข้อง ขอโทษอาจารย์และเพื่อน ๆ ที่เป็น LGBTQ+ ตนใช้คำพูดผิด ทำให้คนเข้าใจว่าเหมารวม ตนไม่ได้ตั้งใจดูถูกทั้งกลุ่ม แค่ปั่นกลับแต่ไม่ได้นึกถึงผลกระทบในวงกว้าง โพสต์นี้มีคนเข้าไปคอมเมนต์เกือบหมื่นแล้ว

 

ขอบคุณ Poetry of Bitch