สนธิญ า ร้อง ตร.ปอท. ตรวจสอบ 4 นักร้อง

เรียกว่าเป็นประเด็นที่หลายคนต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันไม่น้อย เมื่อ สนธิญ า สวัสดี ร้อง ตร.ปอท. ตรวจสอบเอาผิด 4 นักร้อง อย่าง อ๊อฟ ปองศักดิ์ ,ว่าน ธนกฤต ,ป๊อป ปองกูล,โอ๊ต ปราโมทย์ ที่แสดงคอนเสิร์ต สี่แยกปากหวาน ตอน Will survive # สู้ตายเราต้องรอด ดัดแปลงเพลงเสียดสี ด่ า รัฐบาล

โดยนายสนธิญ า สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะก รรมาธิการกฎหมายยุติธ รรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ร้องขอให้ตรวจสอบดำเนินการหาข้อเท็จจริงและ ค ดี ตามกระบวนการกฎหมาย การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาตรา 114 และ 115

ของนักร้องจำนวน 4 คน ที่ได้ร่วมกันแสดงคอนเสิร์ต “สี่แยกปากหวาน ตอน Will survive # สู้ตายเราต้องรอด “ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมานายสนธิญ า ระบุว่านักร้องทั้ง 4 ท่านได้แต่งเพลงพิเศษจำนวน 2 เพลงใช้ในการแสดงสดวันนั้น และ นำลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ TikTok และ ระบบคอมพิวเตอร์ในยูทูป

และนำมาลงในเฟซบุ๊กบางส่วนที่เปิดเป็นสาธารณะ มีประชาชนเข้าถึงได้แบบไม่จำกัด โดยประเทศไทยมีผู้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์กว่า 120 ล้านรายชื่อและสามารถรับชมได้ทั่วโ ลก นายสนธิญากล่าวว่า รายละเอียดของเนื้อเพลงที่แต่งขึ้นมาเป็นพิเศษจำนวน 2 เพลงนั้น มีข้อความแซะ ด่ าทอใส่ร้ ายด้วยความเท็จต่อรัฐบาล และ ผู้บริหารประเทศเป็นลำดับตลอดเวลาทั้งส่วนที่ไม่จริง และ นำความจริงมาไม่หมดบิดเบือน สร้างความเสียหายวุ่นวายให้เกิดขึ้นได้จากข้อมูลที่มีการแสดง แล้วนำมาลงในระบบคอมพิวเตอร์ นายสนธิญ า กล่าวอีกว่า เนื้อเพลงที่ระบุว่า

 

1. ประเทศเรากำลังจะ พั ง แต่ลูกค้าการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องทั้ง 4 ท่านนี้บัตรเต็มมีผู้เข้าชมเต็มและบัตรการแสดงราคาสูงสุดของบัตรคือ 4,000 บาท

2. พวกนี้รวยเป็นที่สนใจในยุคประยุทธ์ทั้งนั้น

3. รัฐบาลเผด็จการ ทั้งๆที่ปัจจุบันประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

4. สร้างหนี้ก่อนโต

5. งานไม่ทำหมายถึงรัฐบาลไม่ทำงาน หากรัฐบาลไม่ทำงานแล้วพวกนักร้องจะมาแสดงคอนเสิร์ตเก็บบัตรราคา 4,000 บาทได้อย่างไร

6. นาฬิกายังไม่คืน

7. ผู้นำไม่ตื่น

8. เวลา 8 ปี ไม่มีความหมาย

9. ชอบแจกเงิน เหมือนกูเป็นขอทาน

นายสนธิญ า กล่าวอีกว่า การแสดงนักร้อง ทั้ง 4 ท่านนั้น มีประชาชนเข้าไปชมการแสดง มีการนำการแสดงเหล่านี้มาลงในระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ว่า TikTok ยูธูป เฟซบุ๊ก และ อื่นๆ ในระบบสาธารณะที่สามารถเข้าถึงได้แบบไม่มีขอบเขตจำกัด และ ข้อความที่นำไปลงนั้นก็บิดเบือนนำไปลงไม่หมดเป็นความเท็จ ใส่ร้าย ด้วยความสนุกสนานไม่รับผิดชอบ

ทั้งๆที่สามารถนำเรื่องอื่นๆ ไปทำการแสดงได้โดยไม่ผิดกฎหมายและ ทำให้ใคร หรือ ประเทศผู้บริหารประเทศเสียหาย อันจะนำมาสู่ความวุ่นวาย จากการนำความเท็จมาเผยแพร่ครั้งนี้ได้ และ นักร้องทั้ง 4 ท่าน ก็คงจะรับผิดชอบอะไรไปมากกว่าการขอโทษ และ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ด้วยนักร้องบางท่านในกลุ่ม 4 คนนี้มีการนำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวแซะ ใส่ร้าย ด่า และ นำความเท็จลงมาสู่คอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่เป็นระบบสาธารณะมาแล้วตลอดเวลาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา

จึงขอให้ ผบก.ปอท.ตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นทั้งหมดว่านักร้องทั้ง 4 ท่านได้มีการพูดกระทำการดังกล่าวจริงๆหรือไม่ และให้ตรวจสอบทั้ง 9 ประเด็นว่านักร้องทั้ง 4 ท่านได้นำเอาความเท็จ หรือบางส่วนลงไปในระบบคอมพิวเตอร์แล้วทำให้เกิดความเสียหายหรือไม่ ถ้าพบว่ามีความผิดให้เรียกนักร้องทั้ง 4 ท่าน มาดำเนินคดีตามกฎหมายพระราชบัญญัติการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2560 มาตรา 14 มาตรา 15 ต่อไป

ขอบคุณข้อมูล : สรยุทธ สุทัศนะจินดา ก รรมกรข่าว