ขุดภาพ หมอริท บริจาค ให้ รพ.ร้อยเอ็ด หลังฟาดกลับ โตโน่ โซเชียลลั่น ตัวเองทำได้ แต่คนอื่นทำไม่ได้

ผ่านพ้นไปแล้ว สำหรับกิจก รรมว่ายน้ำข้ามโขง One Man And The River หนึ่งคนว่าย หลายคนให้ ของพระเอกหนุ่ม โตโน่ ภาคิน ต้องบอกเลยว่าหลังโตโน่ขึ้นฝั่งไทยมาได้ มีอาการเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัด ท่ามกลางกำลังใจที่ล้นหลามของพี่น้องประชาชนที่มารอรับ ระยะทางรวม 15 กิโลเมตร

 

 

โดยหมอริท ได้บอกว่า

(1)ในบทสัมภาษณ์มีหลายครั้งที่พี่พูดว่า ที่พี่มาว่ายน้ำครั้งนี้ เพราะหมอและพย าบาลเค้าเหนื่อยกว่า เ สี่ยงกว่า เลยอยากขออนุญาตฝากมุมมองไว้ซักนิดครับ เผื่อพี่อาจจะลืมมองเหตุผลพวกนี้นะครับ (ไหนๆคนก็สนใจโครงการพี่เยอะแล้ว)

(2) ต่อให้พี่ว่ายน้ำข้ามโขงเป็น 10 รอบ ได้เงินบริจาคมากว่า 1,000 ล้าน หมอ พยาบาล เค้าก็เหนื่อยเท่าเดิมครับ ขอยกตัวอย่างในฝั่งของหมอนะครับ ระบบสุขภาพของประเทศไทยคือ ระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า แปลว่า คนไทยจะป่ วยยังไง ก็มีการรั กษ ารองรับ

(3)ซึ่งจริงๆดีกับคนไทยในบางมุมนะ เช่น คนจนมีสิทธิ์เข้าถึงการรั กษ า แต่ข้อเสียก็คือ คนไทยไม่ใส่ใจสุขภาพ เกิดปัญหา ซึ่งทำให้หมอต้องทำงานหนัก แต่ยังได้ค่าตอบแทนเท่าเดิม

(4)ซึ่งทุกวันนี้หมอไทยยังต้องทำงานเกินเวลาตามระเบียบกำหนด ทำให้เกิดภาวะสมองไหล หมอๆก็ออกนอกระบบโรงพย าบาลรัฐกันหมด หมอก็น้อยลง งานก็ยังหนัก ผลิตหมอเท่าไหร่ก็ไม่พอ ก็วนลูปแบบนี้ไปเรื่อยๆครับ ถึงบอกว่าเงินบริจาคเยอะแค่ไหน ก็ไม่ได้ช่วยให้หมอหายเหนื่อยครับ

(6) พี่บอกว่าหมอพย าบาลเ สี่ยง คำถามคือ แล้วใครปล่อยให้หมอพย าบาลทำงานภายใต้ความเ สี่ยง ? ถ้ารู้ว่าเค้าทำงานแบบเ สี่ยงอยู่ ทำไมผู้มีอำนาจโดยตรงถึงมองไม่เห็นและไม่สามารถจัดการปัญหานั้นโดยเร่งด่วนได้ หรืองบประมาณไม่เพียงพอ แล้วถ้างบไม่พอจริงๆ ทำไมไม่รายงานขึ้นไป ทำไมต้องรอเงินบริจาค ?

(7)ส่วนตัวมองว่า การบริจาคไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีนะครับ แต่ที่มา หลักการ จุดประสงค์ของโครงการและการนำเงินไปใช้ต้องชัดเจน รวมถึงควรสนับสนุนการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุไปในตัวด้วยครับ ถ้าพี่สื่อสารจุดนี้ได้ด้วย คิดว่าคนไม่เห็นด้วยน่าจะน้อยลงนะครับ และ ทำให้โครงการของพี่ดูมีเหตุสมควรมากขึ้น

 

นอกจากนี้สดๆร้อนๆเมื่อวันที่ 11 กันย ายน 2565 ครอบครัวศิริพานิช ของหมอริท ก็ได้ร่วมกันบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพย าบาล ร้อยเอ็ด ซึ่งประกอบไปด้วย เครื่องผลิตออกซิเจน 3 เครื่อง, เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว 1,067 เครื่อง, ย าวิตามินซี 1,241 กระปุก, เกลือแร่ 4 ลัง, ชุด PPE 77 ชุด และ ปรอทวัดไ ข้ 150 อัน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่ ว ย cv-19 ที่รั กษ าตัวอยู่ในโรงพย าบาลร้อยเอ็ด ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้ชาวเ น็ตวิจารณ์หมอริทว่าย้อนแย้ง ตัวเองทำได้ แต่คนอื่นทำไม่ได้