อาจารย์อดัม โพสต์ปกป้อง อิงฟ้า ปมใช้คำผิด

การประกวดจบแต่คนไม่จบจริงๆค่ะ สำหรับ เวทีการประกวด Miss Grand International 2022 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เพราะหลังจากที่ “อิงฟ้า วราหะ” มิสแกรนด์ไทยแลนด์คว้าตำแหน่งรองอันดับมาครองได้สำเร็จ ก็มีชาวเน็ตออกมาดราม่าและล้อเลียนเรื่องภาษาของอิงฟ้าในช่วงตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษ เพราะมองว่าใช้คำที่ทำให้ความหมายผิดเพี้ยน ซึ่งหลังจากที่เกิดเป็นดราม่า

ครูสอนภาษาอังกฤษชื่อดังอย่าง “อาจารย์อดัม” ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงอิงฟ้าในประเด็นนี้แล้ว เอาเป็นว่าเจ้าของภาษาตัวจริงจะมีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไงไปอ่านกันเลยดีกว่า

อดัมได้ชมคลิปของคุณอิงฟ้าที่ตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษและรู้สึกประทับใจกับความเก่งกล้าของนางในการพูดภาษาอังกฤษบนเวทีโ ลกที่มีคนดูเป็นล้านครับ แต่แน่นอนต้องมีคนบางคนจิกกัดในเรื่องที่นางอาจจะเลือกคำที่มีสองแ ง่สองง่ าม ทั้ง ๆ ที่คนฟังก็รู้ว่านางจะสื่ออะไรครับ คือ make love ส่วนใหญ่แล้วจะหมายถึงมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็ยังแปลว่าสร้างความรักก็ได้ครับ ถ้าจะเลี่ยงความกำกวมก็ใช้ create love, build love หรือ give love ก็ได้ครับ

ทีนี้ประเด็นสำคัญคือทำไมต้องมีพวก nitpicky (ชอบจับผิด) คอยจิกกัดตลอด ถ้าเราติเพื่อก่อก็ดี แต่ grammar police (ตำรวจไวย ากรณ์) ที่มักจะยกตนข่มท่าน และ จับผิดเพื่อความสะใจก็ไม่ได้ช่วยห่ าอะไรเลย !! มันแค่ทำให้คนไทยยิ่งกลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษเพราะกลัวโดนติ โดนแซว โดนล้อเลียน เราหันมาให้กำลังใจซึ่งกันละกันดีกว่ามั้ย

ตามจริงแล้วถ้าเราอยากเก่งภาษาที่สอง เราก็ต้องต้องกล้าที่จะพูดผิด ไม่งั้นจะไม่พัฒนา ขอบอกนะครับว่า ถ้าไม่กล้าพูดผิดก็จะไม่มีวันพูดถูก เพราะคนที่อยากประสบความสำเร็จในการเรียนภาษา จะต้องเอาความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนโดยการเรียนรู้จากการลองผิดลองถูก อย่าไปคาดหวังความสมบูรณ์แบบจากตัวเองหรือจากคนอื่น แต่จงใช้สโลแกนของอดัมในการเรียนภาษาอังกฤษกันเหอะ

 

นั่นก็คือ Learn from and laugh at your mistakes. เรียนรู้และหัวเราะไปกับความผิดพลาดของตัวเอง รับรองได้เลยว่าถ้าหากคุณมีทัศนคติแบบนี้ ทักษะทางด้านภาษาอังกฤษของคุณจะพัฒนาแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว อย่าไปสนใจเสียงนกเสียง​กา Forget about the haters! You can do it! สู้ ๆ 😀😀😀

-อย่าไปสนใจเสียงนกเสียง​กา Forget about the haters! You can do it! สู้ ๆ 😀😀😀

 

-ที่ตลกร้ายคือที่ต่างประเทศไม่เห็นมีใครดราม่าเรื่องนี้เลยเพราะทุกคนเข้าใจในสิ่งที่อิงฟ้าจะสื่อ ทำไมต้องมาจุดประเด็นดราม่าที่ไทย 555

 

งานนี้ครูสอนภาษาอังกฤษก็ออกมาชื่นชมความกล้าของอิงฟ้าเลยละค่ะ และ บอกเลยว่าต่างชาติไม่มีใครมาดราม่าเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ

ขอบคุณข้อมูล : อาจารย์อดัม