ภาพยนตร์ขุนพันธ์ 3 ถูกตัดโอกาสฉาย

กลายเป็นประเด็นดราม่าที่ทำเอาหลายคนต่างออกมาพูดถึงกันสนั่น หลังจากที่เกิดดราม่าโรงหนังในเครือเมเจอร์จัดโปรโมชั่นลดค่าตั๋วภาพยนตร์เรื่อง ทิดน้อย และยังจัดรอบโรงฉายเยอะกว่า และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังฉายมาตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.แล้ว ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง ขุนพันธ์ 3 ที่เพิ่งจะเข้าฉายกลับมีกระแสแรงแต่กลับถูกโรงหนังหั่นรอบน้อยลง

ล่าสุด ทาง สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ได้ออกมาส่งจดหมายเปิดผนึกพร้อมเผยว่า “เรื่อง การจัดโรงและรอบฉายภาพยนตร์ไทย ที่ไม่เป็นธ รรม

สืบเนื่องจากมีประเด็นการจัดโรงและรอบฉายภาพยนตร์ไทยหลายครั้ง ล่าสุดคือเรื่อง ขุนพันธ์ 3 โดยปัญหาการจัดโรงและรอบฉายที่ไม่เป็นธ รรม

ตัดโอกาสของภาพยนตร์ไทย เป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นเรื่อยมา เป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางในหมู่คนทำงานในวงการภาพยนตร์ไทย

เมื่อการสร้างภาพยนตร์ไม่อาจเป็นหลักประกันได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นจะมีโรงและรอบฉายที่มากเหมาะสมสำหรับการสร้างรายได้ให้กับภาพยนตร์

 

จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้สร้างจำนวนมากไม่กล้าลงทุนในภาพยนตร์คุณภาพที่มีเนื้อหาหลากหลาย จนเป็นเหตุให้ผู้ชมจำนวนมากรู้สึกเสื่อมศรัทธา

กับภาพยนตร์ไทย เพราะมีเนื้อหาที่ซ้ำซาก ไร้การพัฒนา แต่ในขณะเดียวกัน ภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องที่มีเนื้อหาแปลกใหม่ มีคุณภาพ

กลับได้รับการจัดโรงและรอบที่น้อยจนหมดโอกาสในการสร้างผู้ชมและรายได้ ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ในฐานะคนทำหนัง ขอแสดงจุดยืน

ในการปกป้องผู้กำกับภาพยนตร์และคนทำงานที่ควรได้รับโอกาสในการเผยแ พร่ผลงานอย่างเป็นธ รรม ดังนี้

 

1. ขอให้สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเข้ามาเป็นตัวกลางในการเจรจาต่อรองหรือจัดสรรรอบฉายของภาพยนตร์ไทย

ให้เกิดความเป็นธ รรม และเป็นไปเพื่อนำเสนอภาพยนตร์ไทยคุณภาพออกสู่สายตาผู้ชม สร้างความหลากหลายในการชมภาพยนตร์

เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ชมและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยในระยะยาว

2. ขอให้สื่อมวลชนนำเสนอประเด็นปัญหานี้ให้ผู้ชมได้รับรู้และเข้าใจถึงปัญหาในวงการภาพยนตร์ไทย

 

อันจะนำไปสู่การสนับสนุนให้เกิดการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยขอเรียกร้องให้หนังไทยทุกเรื่องมีพื้นที่ฉายอย่างสมศักดิ์ศรี

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเกิดการแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างความเป็นธ รรมแก่ทุกฝ่ายในวิกฤตการณ์ครั้งนี้ #สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย”

นอกจากนี้ทางด้าน โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับหนังเรื่อง ขุนพันธ์ 3 ยังโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า “รู้สึกเป็นเกียรติไหมครับ รู้สึกชนะหรือเปล่า

 

ภูมิใจใช่ไหม เล่าให้ญาติหรือคนที่รักฟังแล้วรู้สึกดีจริงไหม เกมนี้มันห่วยและสะเหล่อมากในฐานะคนทำหนัง ผมเสียใจและอายแทนพวกคุณจริงๆ

 

เราเดินลงจากเวทีคนละความรู้สึกแน่ๆ ขอยกวงการนี้ให้พวกคุณไปเลยครับ เดินหน้าก็ยากจะทำให้ถอยหลังทำไม อย่าอ้างเกมธุรกิจ #RIPหนังไทย”

ขอบคุณข้อมูล : Kongkiat Komesiri,สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย